Home > Tư vấn > Thuê xe ô tô có lái hay tự lái – chọn hình thức nào lợi hơn?

Thuê xe ô tô có lái hay tự lái – chọn hình thức nào lợi hơn?

Tháng Tám 27, 2018 - 12:31 chiều

Mỗi dịp nghỉ lễ/Tết, thị trường thuê xe lại nhộn nhịp. Nhưng chọn hình thức nào để chuyến đi được trọn vẹn và có lợi nhất?

Chị Nguyễn Thu Hằng ở khu tập thể Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội vẫn không thể nào quên chuyện không may trong kỳ nghỉ 30/4 vừa qua. Chiếc xe Kia Morning chị thuê tự lái chở cả gia đình về quê ở Nghệ An vấp phải viên gạch nhỏ giữa đường và bị nổ lốp. Chị phải móc tiền túi để mua quả lốp khác để thay thế, tốn hơn 1 triệu đồng.

Trường hợp của chị Hằng vẫn quá may mắn vì thiệt hại quá nhẹ. Chia sẻ trên cộng đồng OFFB, chị cho biết kỳ nghỉ 2/9 này chị sẽ thuê xe có lái, để không bị căng thẳng và tốn kém chi phí phát sinh, mặc dù chi phí thuê xe cao hơn một chút.

Mặc dù phương tiện công cộng đi liên tỉnh hiện nay đã khá thuận tiện, nhưng vẫn trở thành nỗi kinh hoàng cho nhiều người trong các dịp lễ Tết. Các gia đình đông người, lại có trẻ em hoặc người già và không tiện tuyến đường chính thì sẽ có nhiều bất lợi và phiền toái.

Chính vì vậy, thuê xe vẫn là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Vậy câu hỏi đặt ra là nên thuê có lái hay tự lái?

Có lái – giải pháp an toàn

Đầu tiên, giải pháp thuê xe có lái được nhiều người lựa chọn nhất, đặc biệt là các gia đình có nhu cầu đi du lịch. Hình thức này có ưu điểm là người thuê không cần bằng lái, mà chỉ cần ký hợp đồng, cũng không cần đặt cọc. Tiền có thể trả sau khi hành trình kết thúc. Mọi phát sinh hay rủi ro trên đường đã có chủ xe hay lo hết.

Tuy nhiên, thuê xe có lái cũng có những nhược điểm. Giá thuê tính theo chi phí sử dụng thực tế và các phát sinh theo đơn giá ngày. Chẳng hạn thuê một xe Innova kèm theo cả người lái có mức giá khoảng 1.200.000VND/100km/10 giờ. Khách chỉ phải trả tiền phát sinh ngoài giờ, vượt km và vé cầu đường.

Ngoài ra, đó là người thuê xe phải lo cả việc ăn nghỉ của lái xe khi đi ngoại tỉnh (nếu có thỏa thuận). Việc lái xe ăn nghỉ cùng gia đình thì có thể phát sinh bất tiện không mong muốn.

Tự lái – giải pháp tự do

Trong khi đó, việc thuê xe tự lái sẽ tốn chi phí ban đầu (chưa kể chi phí nhiên liệu) thấp hơn khoảng 30 – 40% so với thuê xe có lái, nhưng kéo theo đó là hàng loạt ràng buộc và nguy cơ tiềm ẩn dọc đường mà người thuê phải tự lo liệu để mua “tự do”.

Đầu tiên, điều kiện để thuê xe tự lái khá phức tạp. Người thuê phải có giấy phép lái xe phù hợp, chẳng hạn với xe du lịch dưới 9 chỗ là phải có giấy phép hạng B1 hay B2, và phải thế chấp bằng tiện mặt hoặc xe máy, sổ đỏ hoặc tín chấp để phòng ngừa phát sinh chi phí trong quá trình thuê. Người thuê xe tự lái cũng cần có sức khỏe, đủ điều kiện để lái xe.

Về chi phí, đơn cử với chiếc xe 7 chỗ như Innova, giá thuê tự lái khoảng 800.000 – 1000.000VND/ngày và số km định mức không quá 150km/ngày. Nếu đi quá số km định mức thì phải chịu chi phí đi quá, thường là 3.000 – 4.000VND/km. Dĩ nhiên, khách thuê phải tự đổ nhiên liệu, tự chi lệ phí cầu đường, vé gửi đỗ xe, lưu xe qua đêm…

Để được tự do cầm lái một chiếc xe, không có người thứ 3 lạ mặt trong các câu chuyện của gia đình, người thuê xe tự lái còn phải chịu hàng loạt rủi ro tiềm ẩn. Nếu chẳng may bị va chạm hay tai nạn, mất cắp các trang thiết bị, người thuê phải bỏ tiền bồi thường cho chủ xe theo thỏa thuận. Nếu xe bị nằm ở gara để sửa chữa thì chi phí sẽ bị tính như số ngày thuê xe. Ngoài ra, người thuê còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật trong thời gian thuê xe.

Để giảm thiểu rủi ro, người lái cũng cần có hiểu biết cơ bản về chiếc xe định thuê. Trước khi thuê cần kiểm tra kỹ chiếc xe, từ thân vỏ, dầu động cơ, nước làm mát, tình trạng lốp (cả lốp dự phòng), hệ thống an toàn…

Giải pháp lựa chọn

Khó có thể đưa ra kết luận chung chung là giải pháp nào tối ưu hơn cho tất cả mọi người. Người thuê xe cần căn cứ vào khả năng hay hạn chế của mình để quyết định.

Thuê xe có lái sẽ phù hợp với những gia đình ưu tiên số một là sự an toàn và tiện nghi, không muốn phải lo lắng điều gì. Trong khi đó, thuê xe tự lái sẽ chỉ phù hợp với những ai tự tin vào tay lái của mình, sẵn sàng đón nhận những gì xảy ra phía trước, nhưng đổi lại là cảm giác phiêu lưu và được tự do.

Ngọc Trần

(Bài viết được thực hiện với sự hỗ trợ của Xe du lịch Hải Nam, http://www.otochothue.net)

Bạn có thể quan tâm