Home > Chuyên đề > Thuê xe bán tải tự lái – công năng khiến nhu cầu bùng nổ dịp Tết

Thuê xe bán tải tự lái – công năng khiến nhu cầu bùng nổ dịp Tết

Tháng Mười Hai 21, 2017 - 10:32 sáng

Dịch vụ thuê xe bán tải tự lái tại Việt Nam đang bùng nổ, đặc biệt là dịp năm hết Tết đến, do dòng xe này có những ưu thế vượt trội so với các dòng xe thông dụng có cùng mức giá thuê.

Anh Nguyễn Quốc Khánh, sống ở chung cư VOV, Lương Thế Vinh, Nam Từ Liêm, Hà Nội cần thuê một chiếc xe bán tải để đi dã ngoại trong dịp Tết dương lịch. Anh gọi điện đến rất nhiều trung tâm cho thuê xe ô tô tự lái tại Hà Nội thì đều bị từ chối vì hết xe, trong khi một số trung tâm cho thuê xe chuyên nghiệp lâu năm thì đều không có xe bán tải.

Chỉ đến khi liên lạc với một trung tâm chuyên cho thuê xe bán tải (không có các dòng xe thông dụng khác) thì anh mới đặt được xe, là một chiếc Ford Ranger 2.2L với giá (tính cả lưu đêm) là 900.000VND một ngày.

Giá thuê xe bán tải tự lái khá “mềm” so với giá thuê xe du lịch

Lợi thế của xe bán tải tự lái

Với số tiền thuê 700.000VND/ngày (không lưu đêm), người thuê xe tự lái chỉ có thể thuê được các dòng xe phổ thông cỡ nhỏ như Suzuki Swift, Toyota Yaris, Toyota Vios hay Honda City… Ưu điểm của các dòng xe cỡ nhỏ này là tính linh hoạt cao, nhẹ nhàng và chi phí nhiên liệu cũng hợp lý.

“Cũng với số tiền đó, năm ngoái tôi đã thuê một chiếc xe bán tải trong dịp Tết và cảm thấy nhu cầu của mình thực sự phù hợp mà những dòng xe cỡ nhỏ không thể đáp ứng. Tôi thoải mái mua sắm và chở hàng hóa, từ chậu hoa, cây cảnh, cành đào, thậm chí chở gia súc gia cầm để phục vụ Tết cho cả đại gia đình hai bên nội ngoại. Năm nay tôi sẽ tiếp tục thuê bán tải”, anh Khánh chia sẻ với Topcar Vietnam.

Xe bán tải thực sự đa dụng với sức kéo lớn 

Không ai có thể phủ nhận được tính ưu việt của xe bán tải so với các dòng xe có cùng mức giá thuê. Ngoài tính đa dụng như đã đề cập ở trên, chi phí nhiên liệu của xe bán tải cũng khiến những người đi thuê xe tự lái cảm thấy vô cùng dễ chịu. Việc đi dã ngoại bằng xe bán tải thì càng ưu việt hơn do gầm cao và động cơ diesel sức kéo lớn. Hầu hết các mẫu bán tải phổ dụng trên thị trường hiện nay đều có mức tiêu hao khoảng 7 – 8 lít/100km, nghĩa là khoảng 1.200VND/km đường.

Nhưng xe bán tải cũng có nhược điểm giảm xóc sau cứng và hàng ghế sau có độ ngả ít nên gây chút khó chịu khi đi xa. Nhưng nếu bạn chấp nhận được những nhược điểm này thì bán tải là lựa chọn rất tốt và an toàn để đi du xuân.

Thuê xe bán tải để du xuân đang là trào lưu vì sự an toàn, đa dụng và tiết kiệm

Xe bán tải luôn ‘cháy’ dịp Tết

Việc thuê xe dịp Tết nguyên đán sẽ theo gói khoảng 1 tuần – 10 ngày. Hầu hết các cơ sở cho thuê xe tự lái đều áp hạn thuê từ ngày 27-28/12 đến ngày 06/1 âm lịch, có nơi áp ngày thuê đến 08/1 âm lịch. Điều đó có nghĩa là bạn không thể thuê vài ba ngày để tiết kiệm chi phí được. Lý do được các cơ sở cho thuê xe đưa ra là họ cũng nghỉ Tết như lịch của nhà nước.

Mức giá thuê trong dịp Tết nguyên đán cũng tăng khoảng 50% – 70% so với ngày thường. Đơn cử như một chiếc xe Toyota Vios (chiếc xe phổ dụng nhất của dịch vụ cho thuế xe tự lái) giá ngày thường khoảng 800.000VND, nhưng giá ngày Tết nguyên đán có thể lên đến 1.300.000 – 1.500.000VND. Điều đó có nghĩa là trong 10 ngày Tết bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 13 – 15 triệu đồng để sở hữu một chiếc Toyota Vios.

Các dòng xe cỡ nhỏ như Kia Morning hay Hyundai Grand i10 có giá thuê rẻ hơn khoảng 30% so với Vios, nhưng hạn chế là khoang hành lý hẹp hơn.

Với mức giá thuê của một chiếc xe cỡ nhỏ như trên, nhiều người đã lựa chọn bán tải và đặt thuê từ rất sớm. Anh Tú – đại diện Trung tâm cho thuê xe bán tải PAC (Hà Nội) cho biết: “Với mức giá 1.200.000VND/ngày vào dịp Tết, rất nhiều khách hàng muốn thuê bán tải. Năm nào chúng tôi cũng ‘cháy’ xe vào dịp Tết. Trong những năm tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô”.

Chi phí sở hữu nhiều dòng xe bán tải chỉ hơn 600 triệu đồng

Việc đầu tư dàn xe bán tải cho thuê cũng rất dễ chịu. Đơn cử như giá lăn bánh của một chiếc Ranger 2.2L chỉ hơn 600 triệu đồng, tương đương với giá lăn bánh của nhiều dòng xe du lịch cỡ nhỏ, nhưng tính đa dụng và khả năng chuyên chở thì hơn hẳn.

Thủ tục thuê bán tải tự lái

Cũng như việc thuê các dòng xe ô tô thông dụng khác, thủ tục thuê xe bán tải tự lái gồm có:

1_Chứng minh thư
2_Sổ hộ khẩu
3_Đặt cọc 1 xe máy loại tốt hoặc 20 triệu đồng

Số tiền đặc cọc hoặc xe máy sẽ được sử dụng để đền bù sửa ô tô khi có va quệt, hoặc sẽ được trả lại nếu không xảy ra điều gì trong quá trình sử dụng xe. Dĩ nhiên, bạn cũng cần có bằng lái phù hợp để được điều khiển xe tham gia giao thông.

Ngọc Anh
(Ảnh trong bài do PAC cung cấp chỉ mang tính minh họa)

Bạn có thể quan tâm