Home > Hỏi - Đáp > Hệ thống treo của Toyota Camry có gì khác với Corolla Altis

Hệ thống treo của Toyota Camry có gì khác với Corolla Altis

Tháng Ba 6, 2018 - 11:56 sáng

Nhà tôi có hai xe, là Camry 2016 và Corolla Altis mới. Qua quan sát và đọc thống số kỹ thuật, tôi thấy hệ thống treo cầu sau của Camry dạng độc lập, trong khi của Altis lại là thanh xoắn. Xin hỏi tại sao cả hai xe đều là sedan mà lại có sự khác biệt này? Ưu và nhược của từng loại?

(Quý khách hàng Vũ Hoài Phương – Hoài Đức – Hà Nội)

Bài liên quan: 8 khác biệt quan trọng giữa cầu cứng và cầu mềm trên ô tô – ưu và nhược điểm

Topcar Vietnam trả lời

Tuy cả hai đều là sedan nhưng phân khúc của Camry cao cấp hơn Altis nên sẽ được trang bị các tính năng  có thể đưa đến cho người sử dụng trải nghiệm tốt hơn, ít tiếng ồn hơn.

Cụ thể:

Hệ thống treo phụ thuộc mà cụ thể là dạng dầm xoắn như ở Corolla Altis (ảnh trên) gồm có các đòn kéo (đòn treo) bên phải và bên trái được nối với dầm ngang. Nó có cấu tạo đơn giản và mang lại tính êm dịu chuyển động tốt trên đường nhựa.

Loại này có ưu điểm là đơn giản, chi phí thấp, chi phí thay thế và bảo dưỡng thấp, rất ít khi hỏng hóc. Tuy nhiên, khi di chuyển trên địa hình gập ghềnh hoặc nhiều ổ gà, hệ thống treo này có thể tạo rung động lắc lư của thân xe theo điều kiện mặt đường nhiều hơn.

Hệ thống treo dạng độc lập trên Camry (ảnh trên): mỗi bánh xe được đỡ bởi một đòn treo độc lập, được lắp lên thân xe qua một lò xo. Loại hệ thống treo này có thể hấp thụ có hiệu quả độ nhấp nhô của mặt đường xấu và mang lại tính êm dịu chuyển động cao hơn do từng bánh xe chuyển động lên xuống độc lập so với các bánh xe khác.

Loại này tạo cảm giác ổn định và người ngồi thư thái hơn so với hệ thống treo kiểu thanh chịu xoắn. Tuy nhiên, chi phí đầu tư cũng như bảo dưỡng sửa chữa sẽ tốn kém hơn.

(Bài viết được thực hiện với sự hỗ trợ của Gara Thành và Gara Phúc Thịnh – Hà Nội)

Bạn có thể quan tâm