Home > Du lịch > Pù Luông mùa lúa chín: Đẹp quên lối về với “góc ẩn mình” của xứ Thanh

Pù Luông mùa lúa chín: Đẹp quên lối về với “góc ẩn mình” của xứ Thanh

Tháng Sáu 19, 2018 - 9:27 sáng

Hành trình “Du khảo Pù Luông” do Heritage phối hợp cùng Ford Việt Nam đưa chân chúng tôi tới vùng đất tưởng chừng xa xôi mà hết sức gần, “lúc đi thì ngại đường xa, đến nơi đẹp quá chẳng ai muốn về”.

Hành trình Ford photo tour tại Pù Luông (Thanh Hóa) là hoạt động sáng tác thực địa thứ 2 của Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage Hành trình Di sản 2018.

Chọn đúng dịp lúa ở Pù Luông đã chín vàng, các nhiếp ảnh gia và cộng tác viên của tạp chí Heritage lại lên đường.

Một hành trình ngắn ngày nhưng chúng tôi được khám phá khá nhiều nét văn hóa của vùng đất xứ Thanh
Điểm thú vị của chuyến đi lần này là bên cạnh các tay máy chuyên chụp ảnh phong cảnh, văn hóa, con người… theo phong cách quen thuộc của Heritage, còn có một số phóng viên ảnh chuyên về lĩnh vực du lịch và ô tô. Điều này mang lại những góc máy khám phá mới cho bộ ảnh của cả hành trình.

Rời khỏi Hà Nội theo đường Xuân Mai, đi Hòa Bình, rồi qua dốc Cun đi Mai Châu, chúng tôi không chọn con đường quen thuộc đi Mai Châu đến Pù Luông mà rẽ qua Mường Khến và ngược lên nóc nhà xứ Mường mang tên Lũng Vân.

Theo vòng quay bánh xe của những chiếc xe Ford Everest, Ford Ranger hiện đại, “trợ thủ” đắc lực cho các nhiếp ảnh gia trong những hành trình lần này, đoàn sáng tác chạy xuyên trong những sắc màu của thiên nhiên khu bảo tồn Pù Luông.

Màu xanh thẳm của núi rừng thiên nhiên Pù Luông, màu chín vàng của những cánh đồng trải dài dọc các huyện Bá Thước, Thanh Hóa khiến ai gặp cũng phải ngỡ ngàng.

Những khung cảnh tưởng muôn đời vẫn thế, nhưng với những người làm sáng tác thì lại luôn là mới mẻ để rung cảm. Đó có thể là những phút lặng khi “chiều buông nắng” ở Lũng Cao, hoặc những lúc “thả hồn theo những cánh đồng lúa chín, ngất ngây trong hương vị đồng nội”.

Chúng tôi miệt mài ngắm nhìn, sáng tác, hít thở, thoắt cái đã hết ngày. Phút dừng chân bên đèo nhìn nắng trêu đùa nhân gian bằng những vệt dài thật khó quên.

Chút bên suối chờ đợi một bà cụ với chiếc gùi lớn trên lưng, ngồi bên bờ ruộng xem cậu nhóc câu cá, nhìn goong nước quay, nhìn lũ trẻ con đá bóng hay chén rượu đậm đà trong tiết trời mát lành… khiến những người tham gia hành trình dạt dào cảm xúc.

Những sớm mai thức dậy, những góc cua bị bỏ lại phía sau, mỗi khu rừng đã qua, mỗi ánh mắt lướt vèo, mỗi nụ cười sơn cước, mỗi hạt lúa vàng trĩu bông, mỗi cay mắt vì khói ai đốt đồng… đều khiến chúng tôi nhớ nhung khôn tả.

Và như thế, “mỗi bánh xe lăn thêm một vòng để mở ra những khoảnh khắc không bao giờ lặp lại”… Đó phải chăng là hành trình sáng tạo không mệt mỏi, không giới hạn của các nghệ sĩ nghiếp ảnh!.

Bài: Thắm Đỗ – Thắng Trần – Ảnh: Thắng Trần

Bạn có thể quan tâm