Home > Tin tức > Phân khúc SUV tại Việt Nam sẽ về đâu nếu không có xe nhập?

Phân khúc SUV tại Việt Nam sẽ về đâu nếu không có xe nhập?

Tháng Sáu 14, 2018 - 3:42 chiều

Toyota đã lựa chọn việc nhập khẩu Fortuner từ Indonesia thay vì lắp ráp trong nước, Ford và Mitsubishi cũng có quyết định tương tự; do đó, hầu như toàn bộ phân khúc SUV tại Việt Nam đều có nguồn cung từ ASEAN với mong muốn được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu. Tuy nhiên, thực tế lại không như các hãng dự tính.

Phân khúc SUV 7 chỗ tại Việt Nam hiện chỉ còn KIA Sorento lắp ráp trong nước.

Mẫu SUV được ưa chuộng nhất Việt Nam và cũng là mẫu xe luôn nằm trong top 3 mẫu xe bán nhiều nhất – chiếc Toyota Fortuner đã chính thức bị “hạ bệ” khỏi ngôi vương hoàn toàn không phải vì lí do thị trường không ưa chuộng mà vào thời điểm hiện tại, Toyota Việt Nam (TMV) đã không thể cung cấp xe do chưa đáp ứng đủ các yêu cầu của các nhà quản lí, với quyết định lựa chọn việc nhập khẩu Fortuner từ Indonesia thay vì lắp ráp trong nước.

Khó khăn này không chỉ xảy ra với riêng Toyota, mà cũng trở thành nỗi khó khăn của Ford – với mẫu Everest và Mitsubishi với Pajero Sport nhập khẩu từ Thái Lan; chưa thể thông quan đế nhập xe mới, các hãng không có cách nào khác là việc duy trì nhu cầu thị trường bằng những mẫu xe đã nhập khẩu từ năm trước.

Chính vì vậy, trong tháng 5/2018 vừa qua, phân khúc SUV 7 chỗ bình dân tại Việt Nam đã sụt giảm doanh số khá mạnh; chỉ đạt 397 chiếc bán ra trên cả nước, trong khi cùng kì năm ngoái doanh số các phân khúc đạt tới 1.886 chiếc, cao gấp gần 5 lần. Thậm chí vào thời điểm đó chiếc Chevrolet Trailbalzer còn chưa có mặt tại Việt Nam

Cụ thể doanh số các mẫu SUV 7 chỗ bình dân tại Việt Nam trong tháng 5/2018 vừa qua:

(*) Doanh số của Ford Everest được tính gộp cả dòng Explorer do Ford không tính riêng biệt từng dòng xe.

(Theo Dân trí)

Bạn có thể quan tâm