Home > Tư vấn > Phân biệt các dòng xe ô tô và những hiểu lầm thường gặp

Phân biệt các dòng xe ô tô và những hiểu lầm thường gặp

Tháng Chín 20, 2018 - 12:19 chiều

Khi nghe nhắc tới các dòng xe ô tô chở người dưới 9 chỗ như sedan, SUV, coupe, hatchback…, khá nhiều người vẫn nhầm lẫn vì thiết kế của dòng nọ có những nét tương đồng với dòng kia.

Các dòng xe ô tô (sedan, SUV, coupe, hatchback) được phân chia dựa trên thiết kế nội ngoại thất và kết cấu khung gầm. Mặc dù ngày nay có nhiều mẫu xe cải tiến với vóc dáng lai tạp, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều dòng xe thiết kế truyền thống. Dưới đây là phân loại các dòng xe phổ dụng:

Sedan

Sedan là dòng xe có kết cấu 3 khoang tách biệt hoàn toàn, đó là khoang động cơ, khoang người ngồi và khoang hành lý. Loại này thường có gầm thấp, 4 cửa, 4 hoặc 5 chỗ ngồi.

Các dòng xe phổ biến trên thị trường thuộc phân khúc sedan gồm có Toyota Vios, Honda City, Nissan Sunny, Suzuki Ciaz, Toyota Camry, Honda Accord, Mazda 6, Nissan Teana, Mercedes-Benz E-class sedan, Mercedes-Benz C-class sedan…

Hatchback

Hatchback truyền thống cũng là dòng xe gầm thấp như sedan, nhưng mui xe kéo vát thẳng xuống mép trên của khoang hành lý và có 5 cửa. Khoang hành lý không tách biệt, mà chung với khoang hành khách.

Các dòng xe phổ biến trong phân khúc hatchback tại Việt Nam gồm có Ford Focus hatchback, Ford Fiesta hatchback, Toyota Yaris hatchback, Honda Jazz, Hyundai Grand i10…

SUV

SUV là chữ viết tắt của cụm từ Sport Utility Vehicle, nghĩa là xe thể thao đa dụng. SUV truyền thống gầm cao, có kết cấu khung gầm tương tự như xe tải (body on frame), thân xe vuông vức, khoang hành khách thông với khoang hành lý.

Các dòng SUV truyền thống trên thị trường Việt Nam gồm có Toyota Land Cruiser, Toyota Fortuner, Ford Everest, Mitsubishi Pajero Sport, Lexus GX 460, Lexus LX 570,…

Crossover

Crossover có một số điểm giống SUV nên khiến nhiều người nhầm lẫn. Crossover truyền thống là sự cải tiến từ xe sedan nên có khung gầm liền khối, kích thước thường nhỏ hơn SUV và trang bị tiện nghi như xe du lịch.

Các dòng xe crossover phổ biến tại Việt Nam gồm có Honda CR-V, Honda HR-V, Hyundai Tucson, Mazda CX-5, Mitsubishi Outlander,…

MPV/Minivan

Đây cũng là dòng xe cải tiến từ khung gầm xe sedan, nhưng khác crossover ở chỗ là bánh nhỏ hơn SUV hay crossover, gầm thấp và khoang người ngồi lớn để chở được nhiều người.

Các dòng xe MPV/Minivan phổ dụng ở Việt Nam gồm có Kia Rondo, Kia Carens, Mitsubishi Grandis, Mitsubishi Xpander…. Toyota Innova là trường hợp đặc biệt, vì mang thân hình của xe MPV nhưng khung gầm lại có nguồn gốc từ xe tải.

Coupe

Coupe truyền thống cũng là dòng xe xuất phát từ sedan, nhưng chỉ có hai cửa và 2 chỗ ngồi, với mui xe vuốt từ phía sau lưng ghế đến tận đuôi xe. Khoang hành lý có cửa mở riêng, tách với khoang người ngồi.

 

Các dòng xe coupe phổ dụng gồm có Audi TT, Toyota 86, Hyundai Coupe, Kia Forte coupe… Ngày nay, nhiều chiếc coupe lai với sedan, có thiết kế 4 cửa và 4 chỗ ngồi như Audi A5 Sportback, Audi A7 Sportback, BMW 6 series Grand Coupe… Nhiều dòng xe coupe thể thao có thiết kế mui gập (convertible).

Bán tải

Do có thiết kế khoang chở người, nên bán tải cũng nằm trong danh sách phân loại này. Loại này đương nhiên có khung gầm body-on-frame, gầm cao, và thân xe được chia thành hai loại là cabin đơn và cabin kép.

Các dòng xe bán tải phổ biến ở Việt Nam gồm có Ford Ranger, Mitsubishi Triton, Mazda BT-50, Isuzu D-Max, Toyota Hilux,…

Trần Dương

Bạn có thể quan tâm