Home > CLB topcar > Ông già 64 tuổi đi bộ xuyên Việt hơn 2.000km để thử thách bản thân

Ông già 64 tuổi đi bộ xuyên Việt hơn 2.000km để thử thách bản thân

Tháng Ba 29, 2017 - 6:46 sáng

Không muốn tuổi già diễn ra trong sự nhàm chán, đồng thời muốn thử sức bản thân, ông Đào Công (tên thật là Trần Ngọc Công) ở Hà Nội đã thực hiện chuyến đi bộ xuyên Việt với tổng hành trình hơn 2.000km trong 2 tháng.

Dao_Trinh_Dao_Cong

Mang trong mình căn bệnh gout từ nhiều năm nay, với biểu hiện đau nhức thường xuyên, ông Đào Công ở Hà Nội cảm thấy lo lắng nếu giết chết tuổi già trong sự buồn bực và các cơ sở y tế. Trò chuyện với Topcar Vietnam, ông cho biết: “Tôi từng tự nhủ chẳng lẽ quãng đời còn lại của mình lại trôi đi một cách tẻ nhạt với những ngày tháng quanh quẩn ra vào?!…”.

Xuất phát từ suy nghĩ ấy, cộng với ý định thử thách bản thân ở tuổi đã xế, ông Đào Công đã quyết định thực hiện hành trình đi bộ xuyên Việt. Nói là làm, ông đã dành cả tuần để thử sức khả năng đi bộ và có ngày đi liền một mạch 2 vòng hồ Tây với tổng quãng đường tới 34km. Ngay sau khi không khí nghỉ Tết Nguyên đán 2017 kết thúc, ông đã tự tin khởi động hành trình của mình vào ngày mồng 2/2/2017, tức ngày mồng 6/1 âm lịch.

2_Dao_Cong_o_Phu_Ly_3

Cũng giống như cá tính của mình, hành trang mang theo của ông thật đơn giản. Bên trong chiếc ba lô cũ kỹ bạc màu và nhiều chỗ bị rách là vài bộ quần áo, túi thuốc với một số loại thuốc phổ dụng, vài đôi tất và chiếc áo mưa. Ngoài ra, đeo bên hông là chiếc túi nhỏ đựng một số đồ lặt vặt và nước uống. Và dĩ nhiên, một thứ không thể thiếu trên hành trình này là chiếc điện thoại smartphone giúp ông ghi lại những khoảnh khắc đẹp, đồng thời tích hợp hệ thống dẫn đường.

Do không đặt ra mục tiêu về thời gian hoàn thành chuyến đi, nên ông cảm thấy thoải mái khi muốn “tạt ngang tạt ngửa” trên lộ trình mà hệ thống dẫn đường vạch ra. Chính vì vậy, có những tỉnh ông đã lưu lại tới vài ba ngày. Hơn nữa, căn bệnh gout cũng khiến ông không thể đi nhanh như một người khỏe mạnh bình thường.

Chia sẻ với Topcar Vietnam về những kỷ niệm đẹp trên hành trình, ông Đào Công kể: “Kỷ niệm đẹp à! Quá nhiều. Tôi thực sự thấy vui khi các cháu nhỏ ở Thanh Hóa chào đón rất ngoan và niềm nở. Tôi đã gặp và giao lưu với rất nhiều các bạn trẻ phượt, trong đó phải kể đến là nhóm phượt đến từ Nhật Bản. Dọc đường, rất nhiều người ngỡ tôi không có tiền đi ô tô và họ ngỏ ý cho tiền hoặc cho đi nhờ xe, nhưng tôi đều từ chối. Có những người tốt bụng phóng xe gần chục cây số để đưa chứng minh thư cho tôi khi thấy tôi để quên ở khách sạn mà lại đi bộ. Tôi đã gặp rất nhiều, rất nhiều người tốt và họ để lại rất nhiều kỷ niệm”.

Khi chúng tôi hỏi “Điều gì khiến ông lo lắng nhất trước khi thực hiện chuyến đi này?”, ông đã trả lời không ngần ngại: “Đó là những con đèo”. “Tôi đã từng nghe đến những con đèo hiểm trở dài hàng chục cây số, có thể khiến cho những chiếc xe hơi phải dốc sức nếu động cơ không đủ mạnh. Như đèo Hải Vân huyền thoại, có những lúc tôi đã phải thở dốc, phải đứng lại nghỉ, uống chút nước, rồi lại bước tiếp, và sau vài tiếng tôi cũng đã đến đỉnh đèo. Từ đó, tôi nhận ra rằng cứ từ từ bước đi, từng bước một và đỉnh cao sẽ ở dưới chân”.

11_Dao_Cong_o_Deo_Hai_Van_1

Cùng chia sẻ trên facebook cá nhân của ông, rất nhiều người tỏ ra ngưỡng mộ và thán phục sức chịu đựng và tinh thần của người đàn ông này. Thậm chí, có những người hâm mộ đã gọi ông là “Phượt thủ lạ nhất Vịnh Bắc Bộ, với những thành tích như đi phượt bằng phương tiện lạ nhất (đi bộ), với cung đường dài nhất (từ Bắc vào Nam), lại đi một mình, và quan trọng là đi phượt ở độ tuổi 60, trên một hành trình dài mà không phải ai cũng dám thực hiện ngay cả khi có phương tiện hiện đại.

17_Dao_Cong_o_Binh_Thuan_0

Ngày hôm qua, 28/3, Topcar Vietnam liên lạc với ông Đào Công khi ông đang ở Đồng Nai. Ông cho biết chỉ vài ngày nữa ông sẽ về đến Sài Gòn, nhưng đó vẫn chưa phải là điểm cuối của hành trình này. Người bạn đời của ông sẽ bay từ Hà Nội vào đón ông ở Sài Gòn và hai người sẽ cùng nhau du ngoạn tiếp đến các tỉnh miền Tây và đất mũi.

Bài: Việt Anh – Ảnh: Đào Công

Một số hình ảnh trên hành trình đi bộ xuyên Việt của phượt thủ Đào Công:

Bạn đánh giá thế nào về bài viết này? Hãy thể hiện quan điểm của mình trên Fanpage của Topcar Vietnam:

Bạn có thể quan tâm