Home > Phụ kiện > Nội thất da nhanh rạn nứt – nguyên nhân và giải pháp ngăn chặn

Nội thất da nhanh rạn nứt – nguyên nhân và giải pháp ngăn chặn

Tháng Mười 10, 2017 - 10:05 chiều

Nội thất da ô tô cần được chăm sóc và bảo dưỡng ngay khi bạn mới mua xe, đặc biệt là khi chuẩn bị vào mùa hanh khô. Việc này giúp da mềm và dẻo dai hơn, giảm nguy cơ bị rạn nứt dưới áp lực sử dụng.

Nội thất da cần được chăm sóc trước khi mùa hanh khô đến

Cũng giống như chất da được dùng làm nhiều đồ vật khác như giày dép, túi xách, quần áo, mũ…, nội thất da trên xe ô tô cũng được xử lý trên dây truyền công nghiệp và được sấy khô trước khi sử dụng. Tuy nhiên, da lại chỉ bền bỉ nhất trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm nhất định. Trong khi đó, khí hậu Việt Nam lại vô cùng khắc nghiệt, nắng nóng về mùa hè hoặc quá hanh khô vào mùa đông khiến cho nội thất da của xe trở nên thô ráp.

Nội thất da bị khô cứng nhưng vẫn phải “oằn mình” chịu lực của người ngồi, lại dưới tác động của thời tiết có thể bị rạn hoặc gãy rất nhanh sau một thời gian sử dụng. Dấu hiệu thấy rõ là trên bề mặt da bị bạc màu, có các vết nứt nhỏ chạy dọc theo các nếp nhăn của da.

Chủ xe để đến khi nhìn thấy vết rạn nứt bằng mắt thường thì đã quá muộn

Để ngăn ngừa tình trạng rạn nứt nhanh, các trung tâm chăm xóc xe sử dụng loại hóa chất chuyên dùng để dưỡng da. Việc xử lý bảo dưỡng nội thất da ô tô cũng giống như việc người ta đánh xi bảo dưỡng một đôi giày hay một chiếc áo da mới. Hoá chất chuyên dụng sẽ không chỉ làm cho bề mặt da mịn mượt hơn, mà điều quan trọng là làm cho da trở nên mềm hơn và không bị gãy khi ngồi.

Tùy theo loại hóa chất, loại xe (5 hay 7 chỗ) và gói dịch vụ, chi phí cho việc chăm sóc toàn bộ nội thất xe có thể từ 800.000 – 2.000.000 đồng.

Bạn có thể tự mua hóa chất về chăm sóc cho chiếc xe của mình

Nếu bạn muốn tự mình chăm sóc chiếc xe, có thể tự mua hoá chất và các thiết bị chuyên dùng tin cậy tại các điểm kinh doanh nội thất xe rồi sau đó tự làm. Các loại thương hiệu mà bạn có thể nghĩ đến là Sonax, 3M, Anglewax… Các bước tiến hành tuần tự là vệ sinh bề mặt da, thoa đều kem bảo dưỡng, để khô và dùng khăn mềm lau lại thật kỹ.

Đây thực sự là một việc làm đơn giản, nhưng lại có hiệu quả lâu dài mà nhiều người sử dụng xe có thể chủ quan hoặc không bận tâm. Nếu bỏ qua công đoạn bảo dưỡng ban đầu này, nội thất xe có thể bị hỏng nhanh chóng mà chi phí thay thế tốn kém.

Vô-lăng sắt

Bạn có thể quan tâm