Home > Xe mới > Nissan NP300 Navara có gì để off-road?

Nissan NP300 Navara có gì để off-road?

Tháng Ba 10, 2015 - 2:26 chiều

Các công nghệ tiên tiến trên chiếc xe bán tải mới nhất của Nissan Việt Nam – Nissan NP300 Navara – đã được phát huy trên địa hình off-road tại Đồng Mô – nơi diễn ra các giải VOC hàng năm.

Ngay sau buổi ra mắt ấn tượng tại Nissan Hà Đông, chiếc xe bán tải NP300 Navara đã có cơ hội thể hiện khả năng trên địa hình off-road. Với các “tín đồ” môn thể thao đặc biệt gắn với các cỗ máy này, Đồng Mô không còn là một địa danh xa lạ, bởi nơi đây vẫn diễn ra các giải đua xe địa hình VOC do diễn đàn Otofun tổ chức hàng năm.

1_Nissan_NP300_Navara

Đồng Mô là địa điểm không còn xa lạ với dân chơi off-road Việt Nam

Đồng hành cùng chương trình lái thử này là ê-kíp kỹ thuật với những gương mặt quen thuộc trong làng off-road Việt Nam. Dựa trên địa hình tự nhiên, nhóm kỹ thuật đã thiết kế một cung đường với các chướng ngại vật và điều kiện để chiếc xe NP300 Navara bộc lộ hết những thế mạnh hay công nghệ của nó. Trên hành trình chạy thử chỉ khoảng 2km, nhưng địa hình gồm những rãnh sâu để bộc lộ ưu thế góc tiếp cận hay góc thoát lớn, những dốc cao và gắt để thử thách sức mạnh của động cơ cũng như hệ thống hỗ trợ đổ đèo (HDC) và khởi hành ngang dốc (HSA), đường chạy zích-zắc tốc độ cao để bộ lộ tính năng cân bằng điện tử (ESP),…

2__Nissan_NP300_Navara

Ê-kíp kỹ thuật là các thành viên hội off-road của Otofun và câu lạc bộ xe bán tải

Ngay khi khởi hành, một con dốc xuống giúp các tay lái thưởng thức cảm giác chiếc xe tự kiểm soát tốc độ khi đổ dốc. Ngay khi bật chức năng này, dù con dốc cao và gắt, nhưng tốc độ của xe đều được hạn chế phụ thuộc vào tốc độ mà người lái điều khiển trước đó. Điều thú vị là ngay cả bản số sàn của NP300 Navara cũng được trang bị chức năng này, nhưng cần lưu ý rằng chức năng hỗ trợ đổ đèo sẽ bị vô hiệu khi người lái ngắt côn.

Hệ thống hỗ trợ đổ đèo sẽ kiểm soát để chiếc xe không tăng tốc khi đổ dốc

Hệ thống hỗ trợ đổ đèo sẽ kiểm soát để chiếc xe không tăng tốc khi đổ dốc

Cũng trên địa hình đèo dốc, hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc phát huy lợi thế khi tiếp tục giữ phanh trong 3 giây, đủ để người lái chuyển từ chân phanh sang chân ga khi phải dừng xe giữa một con dốc lên rất gắt. Khi di chuyển hằng ngày, bất kỳ ai cũng có thể bắt gặp những trường hợp đề-pa khó xử tương tự, chẳng hạn như bị tắc đường khi đang lên dốc đê, lên cầu phà… Đây có thể nói là tính năng hữu ích không chỉ với các “lái mới”, mà còn tạo sự thoải mái cho cả các “tài già”.

4_Nissan_NP300_Navara

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc giữ phanh 3 giây khi người lái nhả chân phanh

Theo thông tin chính thức, Nissan luôn tự hào rằng động cơ 2.5L của NP300 Navara mạnh nhất trong nhóm xe bán tải dưới 3.0L. Để thử thách sức mạnh này, nhóm kỹ thuật đã khéo chọn một con dốc gắt tới 45 độ ngay sau một chướng ngại vật là cầu cây và một khúc cua hẹp. Điều đó có nghĩa là chiếc xe phải tiếp cận con dốc ở tốc độ thấp. Gài cầu sang chế độ 4L, chiếc xe từ từ bò lên con dốc 45 độ một cách nhẹ nhàng với số vòng tua chỉ hơn 2.000 vòng/phút. Sức kéo 450Nm thực sự quá ấn tượng với một chiếc xe gần 2 tấn.

5__Nissan_NP300_Navara

Động cơ giúp chiếc xe gần 2 tấn lên con dốc 45 độ một cách nhẹ nhàng ở vòng tua thấp

Khả năng hấp thụ các cú xóc trên địa hình gồ ghề ấn tượng. Cùng với lốp bản rộng và cao 255/60 R18, chiếc xe tiếp cận các hố sâu hay ổ gà khá êm ái ngay cả khi lá nhíp được sử dụng ở hệ thống treo phía sau. Tiếc rằng, chúng tôi chưa có cơ hội trải nghiệm chiếc xe ở tốc độ cao để đánh giá sự cân bằng của hệ thống treo, sự thuận tiện của hệ thống ga tự động, sự mượt mà của hộp số 7 cấp hay khả năng cách âm trên xa lộ.

6__Nissan_NP300_Navara

Chiếc xe rất êm ái và tạo cảm giác thoải mái trên địa hình gồ ghề mấp mô

Một trong những pha kịch tính và cảm xúc nhất phải kể đến là phần trải nghiệm tính năng cân bằng điện tử. Với hai lần chạy tốc độ cao và đánh lái trên địa hình zích-zắc, người lái cảm nhận được sự khác biệt lớn giữa khả năng kiểm soát xe khi tắt và bật chức năng này. Trên địa hình trơn trượt với nhiều cát sỏi, chiếc xe gần như mất kiểm soát khi đánh lái ôm cua ở tốc độ trên 50km/h với hệ thống kiểm soát ở chế độ OFF.

7__Nissan_NP300_Navara

Khi bật chức năng cân bằng động, chiếc xe không còn bị văng hay mất kiểm soát

Liệu “Vua bán tải” (cách gọi của nhà sản xuất dành cho NP300 Navara) có thống trị được phân khúc này hay không thì câu trả lời vẫn còn ở phía trước. Nhưng có thể nói, NP300 Navara đã vượt qua giới hạn của một chiếc xe bán tải truyền thống. Với phiên bản trang bị số tự động 7 cấp, nó đích thị là không gian cũng như trang bị của một chiếc SUV cao cấp trên khung gầm của chiếc xe bán tải.

Bài: Việt Anh – ảnh Hùng Sơn

Bạn có thể quan tâm