Home > Lái xe an toàn > Những hành động khiến ai cũng “ghét” khi chạy xe trên đường

Những hành động khiến ai cũng “ghét” khi chạy xe trên đường

Tháng Bảy 17, 2017 - 8:22 sáng

Ngoại trừ việc họ là một người lái xe tệ hại, những người này còn có thể: quá cô đơn và không muốn chạy xe một mình, không hiểu biết rõ về những tai nạn xe, có xu hướng muốn gây tai nạn hoặc thiếu kiên nhẫn một cách quá đáng.

Khi lái xe, bạn không thể tránh khỏi những tình huống vô cùng bực bội sau đây:

Bấm còi inh ỏi

Một số tài xế cảm thấy cần phải khiển trách những lái xe phía trước không tuân theo tín hiệu giao thông bằng cách bấm còi một cách thiếu kiên nhẫn, như khi đèn đã chuyển xanh mà các xe trước di chuyển quá chậm, hoặc có xe đậu vào phần đường ưu tiên rẽ phải khi đèn đỏ.

“Bầu trời xám xịt”

Khi đèn chuyển xanh, cơn ác mộng sẽ ập đến nếu chiếc xe đằng trước nhả một đống khói đen lên xe của bạn. Không chỉ tại những cột đèn giao thông, khi chạy trên đường và bắt gặp những chiếc xe khói đen ấy, bạn chỉ muốn vượt qua cho nhanh bởi chạy đằng sau, tầm nhìn của bạn sẽ vô cùng bị hạn chế.

Bám sát sau đuôi xe

Ngoại trừ việc họ là một người lái xe tệ hại, những người này còn có thể: quá cô đơn và không muốn chạy xe một mình, không hiểu biết rõ về những tai nạn xe, có xu hướng muốn gây tai nạn hoặc thiếu kiên nhẫn một cách quá đáng.

Lấn làn

Trên những con phố đông đúc và tắc nghẽn, thi thoảng bạn vẫn bắt gặp những chiếc ôtô không thèm nối đuôi một cách trật tự mà tách hẳn ra và đi vào làn ngược chiều. Số khác thì lấn vào làn chạy của xe máy. Đây là kiểu lái xe đang bị ghét nhất hiện nay. Nó vừa cản trở luồng giao thông ngược chiều, vừa cho thấy ý thức cực kém của tài xế.

Bật đèn chiếu thẳng

Không còn gì tệ hơn việc bị đèn pha chiếu thẳng vào mắt khi đi đường. Điều này có thể gây cho chúng ta tình trạng “mù tạm thời”, rất nguy hiểm khi lái xe. Ấy vậy mà không ít vẫn có thói quen bật đèn pha (chiếu thẳng) thay vì bật cốt (chiếu thấp) khi đi đường. Không những vậy, có những “kẻ” đáng ghét hơn nữa khi dùng đèn hậu là loại đèn siêu sáng, gây loá mắt cho người đi cùng chiều.

Tài xế say xỉn

Nếu đa số những điều trên sẽ gây cho bạn sự bực bội, thì tài xế say xỉn sẽ là người khiến bạn gặp nguy hiểm theo rất nhiều cách. Họ có thể bước xuống xe, lôi bạn ra khỏi phương tiện của bạn và dần bạn một trận chỉ vì bạn bấm còi xe hoặc lạng lách đủ đường.

Không nhường người đi bộ

Chẳng người đi bộ nào thấy thích thú với việc nấn ná ở giữa đường gây cản trở giao thông. Hầu như tất cả đều cố gắng qua đường thật nhanh, hết mức có thể. Vì vậy, bạn đừng thiếu kiên nhẫn đến mức bấm còi inh ỏi để thúc giục họ rảo bước hoặc cố tìm cách lách qua. Hãy nhường đường và dành cho người đi bộ đủ thời gian và không gian cần thiết để sang đường.

Vừa đi vừa nhắn tin, hoặc nghe điện thoại

Bất cứ khi nào bạn thấy một người lái xe trên đường dán mắt hoặc dán tai vào điện thoại di động, bạn sẽ cảm thấy sợ hãi cho bất cứ xe nào đi chung quanh họ và bạn sẽ muốn chạy ra khỏi khu vực đó. Chẳng khi nào bạn biết được họ sẽ đâm sầm vào bạn hoặc thắng gấp giữa đường hoặc rẽ hướng nào, cách tốt nhất là cứ tránh càng xa càng tốt.

“Đừng hòng vượt qua!”

Những “kẻ xấu tính” này là những người thấy bạn chuẩn bị vượt lên một cách hợp pháp và lịch sự, rồi đột nhiên tăng tốc để bạn không thể qua được. Hoặc họ có thể chạy rề rà và lạng qua nếu bạn muốn vượt lên.

Đi chậm lại còn nghênh ngang

Lái xe chậm và cẩn thận là tốt, nhưng kiểu lái xe chậm mà gây cản trở cho xe khác cũng dễ bị ghét. Nhiều tài xế cứ chạy khoảng 80km/h ở làn cho phép chạy tối đa 120km/h. Một là cùng chạy như mọi người, hai là chạy ở làn trong cùng.

Vấn đề là khi xe sau xin vượt lại không chuyển làn để nhường đường mà cứ “cố thủ” ở làn trái. Lái xe như vậy vừa tự gây nguy hiểm bằng cách khiến các xe khác chạy chậm lại, vừa có nguy cơ bị đâm vào đuôi. Nên nhớ, không nên chạy liên tục ở làn bên trái, hay làn ngoài cùng, bởi đó thường là làn chạy nhanh và để rẽ trái.

(AutoExpress – Theo DNVN)

Bạn có thể quan tâm