Home > CLB topcar > Những con số khó tin về Nhà máy Sản xuất ô tô và xe máy VinFast

Những con số khó tin về Nhà máy Sản xuất ô tô và xe máy VinFast

Tháng Chín 23, 2018 - 11:52 sáng

Chỉ một năm sau khi khởi động dự án, nhà máy sản xuất ô tô VinFast ở khu khu công nghiệp Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng) đã gần hoàn thiện, trong đó có một số hạng mục đã đi vào hoạt động.

Một số hạng mục của nhà máy VinFast đã hoàn thiện và đi vào hoạt động

“Thật khó tin”, đó là điều mà nhiều người phải thốt lên khi bước chân vào nhà máy sản xuất ô tô VinFast chỉ sau đúng một năm khởi động. Từ một nơi chỉ có cát, nước biển và cỏ dại, một quần thể nhà máy đang dần dần hình thành và hoàn thiện.

Theo thiết kế, tổ hợp nhà máy VinFast gồm có khu nhà điều hành, khu nhà máy sản xuất xe máy điện, khu nhà máy sản xuất tô tô, khu công nghiệp phụ trợ, trung tâm đào tạo và đặc biệt là có cả Viện nghiên cứu và Phát triển (R&D) như nhiều hãng xe hơi lâu đời khác.

Toàn bộ khu tổ hợp nhà máy VinFast có diện tích lên đến 335ha

Theo kế hoạch, VinFast ​​sẽ ra mắt xe máy điện vào cuối năm 2018, 2 mẫu ô tô động cơ đốt trong (dòng Sedan 5 chỗ và SUV 7 chỗ) vào quý II/2019, 1 mẫu ô tô điện, 1 mẫu ô tô động cơ đốt trong cỡ nhỏ và xe buýt điện vào cuối năm 2019.

Cho đến lúc này, nhiều hoạt động đã và đang hoạt động liên tục, đơn cử như các sản xuất thử nghiệm xe máy điện, đào tạo kỹ sư, nhân sự, nghiên cứu thị trường… Chỉ tiếc rằng nhiều hạng mục còn dở dang nên những hình ảnh bên trong nhà máy vẫn chưa được công bố. Các hệ thống dây chuyền sản xuất, robot dập hàn đang xếp ngổn ngang để chờ lắp đặt. Nhiều hạng mục xây dựng đang trong quá trình gấp rút hoàn thiện trong vài tháng tới.

Nhà điều hành VinFast đã hoạt động nhiều tháng nay

Để giúp các bạn hình dung phần nào quy mô của nhà máy VinFast, chúng ta cùng nhìn vào các con số dưới đây:

0: VinFast tham gia vào lĩnh vực sản xuất ô tô và xe máy – một lĩnh vực hoàn toàn mới đối với Tập đoàn này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mong đợi một sản phẩm chất lượng vì Vin Group vốn đã rất uy tín ở nhiều lĩnh vực khác.

1: Là thời gian khởi động dự án đến nay. Nhà máy được khởi công vào tháng 9/2017.

335 (ha): Là tổng diện tích khu đất của Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast tại khu công nghiệp Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng).

5: Là số lượng phân xưởng của khu sản xuất ô tô. VinFast đã chọn các công ty hàng đầu của ngành công nghiệp thiết kế và chế tạo các dây chuyền sản xuất – máy móc thiết bị ô tô từ châu Âu, chủ yếu là từ CHLB Đức để thiết kế và lắp đặt toàn bộ 5 xưởng: Dập, Hàn thân xe, Sơn, Động cơ và Lắp ráp.

4.0: VinFast ứng dụng công nghệ 4.0 tại các nhà máy, giúp cho các thiết bị và một phần/toàn thể dây chuyền ở một nhà máy được kết nối với nhau thông qua các cảm biến được kết nối qua mạng và/hoặc điện toán đám mây. Trong đó, phần quan trọng nhất là máy móc, thiết bị sản xuất và hàng hóa được sản xuất trong nhà máy và những công nhân, kỹ thuật viên và quản lý sẽ được kết nối và liên tục tương tác để tự kiểm tra và tự điều chỉnh, từ đó liên tục nâng cao hiệu quả, tăng năng suất và chất lượng trong sản xuất.

25: Là tổng số robot ở phân xưởng hàn khung xe máy điện. 100% công đoạn hàn khung xe máy điện được hàn bởi Robots ABB, không gia công thủ công. 95% thiết bị dây chuyền được nhập khẩu từ châu Âu bởi các hãng nổi tiếng thế giới như ABB, Frorious, ItalMeg.

Dây chuyền sơn nhựa và sơn khung xe máy điện được tự động hóa 95% theo công nghệ Đức tiết kiệm năng lượng, chất lượng châu Âu. Đặc biệt xưởng sơn có hệ thống xử lí môi trường và chất thải tốt bậc nhất Châu Á hiện tại.

Dây chuyền lắp ráp xe máy của VinFast có thể đánh giá là hiện đại bậc nhất khu vực với những công nghệ và thiết bị được cung cấp bởi các hãng châu Âu như ABB, Atlas copco…

Dây chuyền xe máy đã đi vào hoạt động và cho ra lò những chiếc xe đầu tiên

1.200: Là số lượng rô-bốt ở Xưởng hàn thân xe ô tô, nơi có diện tích 100.000 mét vuông. Xưởng hàn thân xe ô tô VinFast được thiết kế và cung ứng dây chuyền bởi các đối tác hàng đầu như FFT, EBZ, HIROTEC, và 1200 rô-bốt ở đây do ABB sản xuất. Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là nhà máy hàn thân xe vận hành hoàn toàn tự động, hiện đại nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

800: Là tổng số bộ khung xe mà Xưởng sơn có thể sơn trong 1 ngày. Xưởng này có diện tích 25.000 mét vuông. Hệ thống quản lý không khí thông minh EcoSmart VEC của Dürr đến từ công hòa Liên Bang Đức hoạt động hoàn toàn tự động.

38: Là công suất lắp ráp của nhà máy sản xuất ô tô hoặc xe máy VinFast trong 1 giờ. Điều đó có nghĩa là cứ sau khoảng 1 phút rưỡi lại có 1 xe ô tô và 1 xe máy VinFast ra đời.

Những chiếc ô tô VinFast chuẩn bị ra mắt tại Triển lãm Ô tô Paris

250.000 (xe): Là công suất nhà máy sản xuất ô tô trong 1 năm, giai đoạn 1. Dự kiến giai đoạn 2 tăng gấp đôi công suất, lên 500.000 xe/năm.

250.000 (xe): Cũng là công suất nhà máy sản xuất xe máy trong giai đoạn 1. Giai đoạn 2 dự kiến nâng lên tới 1 triệu xe/năm.

Viện Nghiên cứu và Phát triển VinFast

Viện được thành lập với mục tiêu trở thành Viện Nghiên cứu và Phát triển tầm cỡ khu vực, quy tụ được các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành ô tô trên thế giới và trong nước, đảm nhiệm việc nghiên cứu và chọn lựa các giải pháp công nghệ cho dòng xe của VinFast.

Trong tương lai, Viện cũng hy vọng góp phần xây dựng và nâng cao nền tảng công nghệ cho ngành công nghiệp ô tô trong nước thông qua việc đào tạo các kỹ sư người Việt thiết kế ô tô theo tiêu chuẩn Châu Âu, đồng thời phối kết hợp với các trường đại học lớn trong nước thực hiện đào tạo theo các chương trình phù hợp với yêu cầu thực tế của ngành ô tô.

Trần Dương

Bạn có thể quan tâm