Home > Tư vấn > Mức phạt với hành vi dừng/đỗ xe cách xa vỉa hè còn quá nhẹ?

Mức phạt với hành vi dừng/đỗ xe cách xa vỉa hè còn quá nhẹ?

Tháng Sáu 15, 2018 - 12:42 sáng

Rất nhiều trường hợp lái xe taxi hay xe khách dừng bắt khách ngay giữa đường, gây cản trở giao thông và nguy hiểm cho người khác. Nhiều trường hợp đỗ xe cũng không tuân thủ luật giao thông.

Một trong những vấn nạn gây mất trật tự an toàn giao thông tại nhiều thành phố Việt Nam hiện nay là tình trạng xe chạy với tốc độ rùa bò để bắt khách dọc đường, kể cả xe khách liên tỉnh hay xe taxi. Hành khách cũng bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng lên xe giữa đường.

Nhiều lái xe chạy như rùa bò trên đường để bắt khách (ảnh: Báo Lao động)

Ở nhiều tuyến phố, tình trạng đỗ xe gây cản trở cũng diễn ra thường xuyên, gây bức xúc trong dư luận.

Theo điều 5, khoản 2, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt,  phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe vi phạm những điều sau:

g) Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường; đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn;

h) Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe; đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

Dừng/đỗ xe cách vỉa hè quá 25cm là phạm luật

Có thể thấy mức phạt trên là quá nhẹ, khiến nhiều lái xe có thể có tâm lý coi thường.

Vô-lăng sắt

Bạn có thể quan tâm