Home > Hỏi - Đáp > Mua xe ô tô đã qua sử dụng cần tiến hành những thủ tục gì?

Mua xe ô tô đã qua sử dụng cần tiến hành những thủ tục gì?

Tháng Mười Hai 5, 2017 - 12:42 sáng

Tôi đang cân nhắc mua một chiếc xe đã qua sử dụng của người quen. Xin hỏi các thủ tục mua bán được tiến hành như thế nào, và tôi cần làm gì để sang tên chính chủ? Trân trọng cảm ơn!

(Quý độc giả Nguyễn Hải Bình, khu tập thể Đài phát sóng Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Topcar Vietnam trả lời:

Khi muốn mua một chiếc xe ô tô đã qua sử dụng từ một người tiêu dùng khác như trường hợp của bạn, bạn cần làm các thủ tục sau:

Đầu tiên, người mua phải hợp đồng mua bán hay giấy mua bán với chủ xe cũ. Trong hợp đồng cần lưu ý là phải có chữ ký đầy đủ của vợ và chồng nếu chủ xe cũ đã lập gia đình. Hợp đồng hoặc giấy bán xe phải có chứng nhận của công chứng viên vì theo quy định của pháp luật, ô tô là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu.

Tiếp theo, bên mua liên hệ và nộp hồ sơ kê khai lệ phí trước bạ tại chi cục thuế nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú. Tờ khai được phát miễn phí tại chi cục thuế. Cán bộ thuế sẽ tính và thông báo cho người mua số tiền lệ phí trước bạ phải nộp vào Kho bạc Nhà nước. Lệ phí trước bạ được tính theo giá trị còn lại của xe (theo hợp đồng/giấy mua bán hoặc theo biểu thuế của xe tính khấu hao năm, cái nào cao hơn thì tính cái đó).

Lệ phí trước bạ với xe đã qua sử dụng được tính theo giá trị còn lại của xe nhân (x) với thuế suất. Theo điểm b khoản 4 Điều 1 Nghị định 23/2013/NĐ-CP, với xe chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) khi nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi, mức thuế suất là 2%. Thông thường, nghĩa vụ nộp lệ phí trước bạ thuộc về bên mua chịu, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Sau khi nộp lệ phí trước bạ, bên mua thực hiện thủ tục đăng ký, sang tên tại Phòng CSGT cấp tỉnh. Thủ tục đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh/thành, thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an quy định hồ sơ đăng ký sang tên bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe

c) Hợp đồng chuyển nhượng xe có công chứng và các giấy tờ nhân thân của các bên như chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (hiện tại không kết hôn với ai) nếu độc thân.

d) Chứng từ nộp lệ phí trước bạ.

Xe đã qua sử dụng đang lắp biển số loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển hoặc khu vực đăng ký thì phải nộp lại biển số cũ để đổi sang biển 5 số theo quy định. Trường hợp xe đang lắp biển 5 số và cùng hệ biển hoặc khu vực đăng ký thì khi đăng ký sang tên bắt buộc phải giữ nguyên biển số và cơ quan chức năng sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Vô-lăng sắt

(Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Bạn có thể quan tâm