Home > Phụ kiện > Kinh nghiệm lựa chọn loa siêu trầm/sub cho xe hơi

Kinh nghiệm lựa chọn loa siêu trầm/sub cho xe hơi

Tháng Mười Hai 31, 2017 - 1:17 sáng

Những bộ loa trên xe thường có kích thước giới hạn và gặp nhiều khó khăn trong việc tái hiện lại độ sâu và sức mạnh của tiếng trầm. Bổ sung thêm một loa subwoofer sẽ làm âm thanh ấn tượng hơn hẳn.

Loa subwoofer (thường gọi là loa sub hoặc loa siêu trầm) được thiết kế chỉ để tái tạo lại phần thấp nhất của dải tần (khoảng 150Hz trở xuống). Khi nghe nhạc, chính dải âm trầm và siêu trầm này tạo ra cho người nghe cảm giác đầy đặn, mạnh mẽ và vững chắc. Vì thế với bất kỳ thể loại nhạc nào, ở mức âm lượng nhỏ hay lớn, loa sub đều ảnh hưởng đáng kể tới chất lượng âm thanh và trải nghiệm âm nhạc.

Có nhiều cách khác nhau để bổ sung loa sub cho hệ thống của bạn, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như không gian bên trong xe, chi phí đầu tư và cả sở thích thưởng thức âm nhạc của bạn.

Nên chọn loại subwoofer nào?

Nếu bạn khéo tay và muốn có một hệ thống âm thanh đặc sắc của riêng mình, hãy đi theo hướng lựa chọn và lắp loa sub từ bộ linh kiện rời. Quan trọng nhất là mua được chiếc loa siêu trầm rời loại cao cấp. Sau đó bạn sẽ phải tìm cách làm thùng để gắn chiếc loa đó vào, cũng như phải bổ sung thêm ampli công suất rời. Loa bass siêu trầm loại tốt thường có kích thước từ 8 đến 15in (khoảng 20-40cm), với các thông số trở kháng, độ nhạy và cấu tạo cuộn dây khác nhau để bạn dễ lựa chọn một model thích hợp nhất với hệ thống của mình. Phương án này khá khó khăn và chỉ dành cho những người có kinh nghiệm, nhưng kết quả chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Trái lại, với hầu hết người dùng xe hơi chỉ muốn một loa sub dễ lắp đặt và sử dụng, thì đã có rất nhiều mẫu loa sub nguyên thùng bán sẵn để bạn lựa chọn. Loa subwoofer bán rời có 2 loại: loại sub điện có ampli gắn liền trong thùng loa và loại sub hơi cần có thêm ampli công suất ở bên ngoài. Nếu bên trong xe của bạn khá chật và bạn muốn tiếng bass chỉ vừa đủ, thì những loa sub tích hợp sẵn ampli công suất bên trong là thích hợp nhất, rất dễ lắp ráp. Tất nhiên, kích thước và công suất của cả loa lẫn ampli đều bị giới hạn, với những người muốn có tiếng bass siêu hoành tráng, loại loa này không phải bao giờ cũng đáp ứng được kỳ vọng. Trái lại, nhờ đặc tính nhỏ gọn và đơn giản của chúng, đây là loại loa thích hợp để bổ sung vào một hệ thống âm thanh stereo sẵn có trên mọi chiếc xe. Ngược lại, loa sub hơi thường có kích cỡ lớn và phải dùng thêm ampli ngoài, nhưng lại cho âm thanh hoành tráng và mạnh như nhạc sống.

Đơn giản nhất, khi có nhu cầu lắp thêm loa sub, bạn có thể nhờ tư vấn của các chuyên gia âm thanh xe hơi. Họ sẽ đánh giá và đưa ra cho bạn một hệ thống bass hoàn chỉnh nhất, cụ thể tới cả loại dây loa mà bạn nên dùng.

Lưu ý khi chọn subwoofer

=> Với loa sub rời, bạn cần tính toán đầy đủ các thành phần cơ bản: ampli công suất, thùng loa, dây loa và dây tín hiệu để đấu loa và ampli với hệ thống trên xe. Những phụ kiện như bông hóa học và tấm tiêu âm Dynamat sẽ giúp giảm rung động phát sinh từ loa, đem lại tiếng bass mạnh và thuyết phục hơn.

=> Công suất của loa sub: sẽ quyết định mức độ hoành tráng của tiếng bass. Khi mua loa bạn cần quan tâm tới chỉ số công suất RMS thay vì PMPO. RMS là chỉ số công suất đo được trung bình, và thể hiện mức công suất thực hơn nhiều so với PMPO (giá trị đỉnh công suất đo được ở một thời điểm duy nhất). Đừng chọn loa có mức công suất quá thấp hoặc quá cao so với công suất đầu ra ampli của bạn.

=> Độ nhạy của loa: loa sub có độ nhạy cao đòi hỏi ít công suất hơn mà vẫn tái hiện được âm thanh tương đương hoặc cao hơn so với những model có độ nhạy thấp hơn.

=> Loa sub cũng có những giới hạn dải tần nhất định, quyết định xem nó có thể tái hiện âm thanh trầm tới mức nào. Tuy nhiên kết cấu của thùng loa cũng ảnh hưởng tới dải tần của cả bộ loa sub.

=> Bạn không cần quan tâm nhiều tới thùng loa khi mua những loa sub điện nguyên thùng, nhưng với những ai thích loa sub hơi tự chế thì thùng loa lại là một trong những khía cạnh quan trọng nhất. Theo lý thuyết, thùng loa kín đem lại tiếng bass trầm và chính xác nhất, trong khi thùng loa có cổng thông hơi và bandpass giúp đem lại mức âm lượng trầm cao hơn.

=> Kích thước loa sub chưa chắc đã tỷ lệ thuận với chất lượng. Tất nhiên, những loa sub lớn nhất sẽ đem lại tiếng bass trầm và mạnh mẽ nhất, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể coi thường những loa nhỏ hơn.

=> Trở kháng phổ thông của loa sub là 4Ω, nhưng 2Ω và 8Ω cũng phổ biến. Nếu bạn đã sẵn có ampli, hãy chọn loa sub với trở kháng thích hợp, tuy nhiên hầu hết các ampli có thể đáp ứng được với nhiều mức trở kháng khác nhau.

Kết cấu thùng loa sub

Tiếng bass mà bạn có được không chỉ phụ thuộc vào loa bass mà còn cả thùng loa. Loa mà không có thùng thì sẽ không bao giờ đem lại tiếng bass đầy, bởi âm thanh từ phía đằng sau loa sẽ tương tác và triệt tiêu âm thanh phát ra từ đằng trước.

Việc thiết kế chế tạo thùng loa là khá khó khăn, nên trừ khi bạn có kiến thức về âm học và tay nghề thợ mộc, còn nếu không thì những thùng loa làm sẵn vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Các loại thùng loa khác nhau sẽ đem lại tiếng bass khác nhau. Bạn lưu ý khi lựa chọn.

1_Thùng loa kín

Tiếng bass trầm và chính xác, thích hợp với những ai thích tiếng bass chắc chắn nhưng nhanh cùng khả năng kiểm soát tốt. Tuy nhiên thùng loa kín sẽ cần ampli với công suất đủ lớn. Loại này hợp với nhạc jazz, acoustic hay cổ điển cần đáp ứng nhanh và tinh tế.

2_Thùng loa có lỗ thông hơi (port)

Tiếng bass mạnh mẽ. Port là một cổng thông gió giúp tăng thêm độ sâu và âm lượng tiếng trầm, đem lại tiếng trầm hoành tráng hơn so với thùng loa kín, thích hợp nhất với nhạc rock hay heavy metal. Tuy vậy, chúng thường có kích thước lớn hơn thùng loa kín, tiếng bass cũng không chính xác bằng loại kín.

3_Thùng loa bandpass

Một loại thùng loa sub đặc biệt để đạt được tiếng bass mạnh nhất. Loa được gắn bên trong một thùng loa có hai buồng, một buồng kín và một buồng có lỗ hơi, âm thanh được đẩy ra ngoài qua ống thông hơi, nhờ vậy rất mạnh nhưng bị giới hạn trong một dải tần khá hẹp. Tiếng bass nhờ vậy cực kỳ mạnh mẽ như thể nổ tung, phù hợp với cá thể loại nhạc như rap, reggae và hard rock. Không phải mọi loa woofer đều dùng được với thùng loa loại này.

Loa sub cuộn dây kép

DVC (Dual Voice Coil hay loa sub hai cuộn dây): đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Các loa thường chỉ có một cuộn dây nhưng loa DVC có hai cuộn dây quấn độc lập trên cuộn động của loa. Khác biệt lớn nhất giữa loa sub một cuộn dây và loa sub DVC ở chỗ loa DVC có thể tùy chọn đấu dây đa dạng hơn để phù hợp với mọi ampli.

Đấu song song: loa sub với hai cuộn dây 4Ω đấu song song sẽ có tải 2Ω. Trở kháng càng thấp thì khai thác được công suất ampli càng cao, nên cách đấu dây này sẽ tận dụng tối đa công suất ampli của bạn. Tương tự, nếu có ampli stereo và hai loa sub DVC 4Ω, bạn có thể đấu cả hai loa sub để đạt trở kháng 2Ω (một loa mỗi kênh) để có công suất đầu ra tối đa.

Đấu nối tiếp: cách đấu này cho phép bạn đấu nhiều loa sub vào một ampli với trở kháng hợp lý. Đấu hai cuộn dây theo kiểu nối tiếp để có trở kháng 8Ω, rồi đấu song song hai loa sub 8Ω đó để đạt được trở kháng tổng cộng 4Ω. Một ví dụ khác: nếu bạn có một ampli hai kênh công suất cao, đấu bốn loa sub 8Ω vào mỗi kênh sẽ mang lại trở kháng 2Ω cho mỗi kênh.

Đấu độc lập: bạn có thể đấu mỗi cuộn dây vào một kênh của ampli. Đây cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn đấu hai loa sub DVC vào một ampli bốn kênh, một cuộn dây mỗi kênh. Tuy nhiên, phải chú ý đến chiều đấu dây cho đúng.

Loa sub DVC có chất lượng âm thanh không đổi cho dù bạn đấu nối tiếp hay song song, điểm khác biệt duy nhất là trở kháng thay đổi.

Lê Kim Thạch

Bạn có thể quan tâm