Home > Hỏi - Đáp > Kích hoạt hệ thống Cruise Control như thế nào?

Kích hoạt hệ thống Cruise Control như thế nào?

Tháng Năm 17, 2016 - 2:14 chiều

Thao tác với các nút bấm của hệ thống kiểm soát tốc độ tự động (Cruise Control) như thế nào để xe giữ tốc độ trên xa lộ?

Độc giả Nguyễn Thành Đại (nguyenthanhdaisnp@gmail.com) gửi câu hỏi: Làm ơn chỉ dẫn cho tôi cách sử dụng hệ thống Cruise Control trên xe Suzuki Vitara 2015. Tôi đã 2 lần lái thử cùng với nhân viên Suzuki mà không thể khiến nó hoạt động được. Chân thành cảm ơn!

Bat_cruise_control

Trả lời

Hệ thống kiểm soát tốc độ tự động (Cruise Control) trên Vitara 2015 cũng như hệ thống kiểm soát trên các dòng xe khác chỉ hoạt động khi tốc độ của xe đạt trên 40km/h (một số dòng xe có thể kích hoạt khi tốc độ đạt 35km/h). Khi đã được kích hoạt, hệ thống sẽ tự động tắt bất kỳ lúc nào khi người lái đạp chân vào chân phanh. Với Vitara, toàn bộ các nút bấm chức năng này nằm trên phía bên phải vô-lăng mà anh có thể dễ dàng nhìn thấy.

Trên xa lộ, với tốc độ đều, khi muốn kích hoạt chức năng này, người lái xe chỉ cần thực hiện 2 bước đơn giản như sau:

+ Bước 1: Hãy ấn vào nút bấm Cruise khi xe đang chạy với tốc độ trên 40km/h. Khi đó, trên bảng đồng hồ xuất hiện một cái đèn màu xanh hình chiếc đồng hồ có 1 cái kim chỉ báo.
+ Bước 2: Ngay khi cái đồng hồ màu xanh đó xuất hiện, người lái nhấn vào nút “-Set” thì hệ thống sẽ tự động duy trì tốc độ tại thời điểm nhấn nút. Chẳng hạn khi xe đang chạy 80km/h mà anh bấm “Cruise và -Set” thì xe sẽ tự động chạy với tốc độ 80km/h mà không phải đạp chân vào chân ga.

Khi hệ thống đã làm việc, nút bấm kép Res+/-Set sẽ đóng vai trò là nút tăng/giảm tốc độ với bước nhảy 1km/h. Chẳng hạn xe đang chạy 79km/h và hệ thống Cruise Control đang hoạt động thì chỉ cần bấm Res+ xe sẽ tăng tốc lên 80km/h và duy trì ở đó. Ngược lại, muốn giảm tốc xuống 78km/h thì nhấn -Set. Nếu muốn tăng tốc nhiều hơn, người lái đạp ga lên đến tốc độ mong muốn và nhấn -Set lần nữa. Chẳng hạn đang chạy 50km/h với Cruise Control, đạp ga lên 100km/h và nhấn -Set, xe sẽ chạy đều 100km/h.

Một lần nữa chúng tôi muốn nhắc rằng Cruise Control sẽ tự động tắt khi người lái đạp vào chân phanh hoặc cách thứ hai là nhấn vào nút Cancel ngay cạnh nút bấm Res+/-Set. Chỉ nên sử dụng chức năng Cruise Control khi đường thoáng và tốc độ đều.

Chúc anh có những trải nghiệm thú vị với Cruise Control!

Bạn có thể quan tâm