Home > Hỏi - Đáp > Vì sao hộp số vô cấp CVT lại mượt và tiết kiệm nhiên liệu?

Vì sao hộp số vô cấp CVT lại mượt và tiết kiệm nhiên liệu?

Tháng Tám 8, 2016 - 10:48 sáng

Tôi muốn mua một chiếc ô tô số tự động để đi trong nội thành Hà Nội cho đỡ vất vả. Khi đến đại lý của Toyota, các tư vấn viên có giới thiệu cho tôi chiếc Corolla Altis 2.0 và nói là xe trang bị hộp số vô cấp CVT chạy rất êm, sử dụng tối ưu công suất và rất tiết kiệm nhiên liệu. Xin hỏi chuyên gia CVT là gì, tư vấn viên nói như vậy có đúng không?

(Nguyễn Văn Tiến – Ba Đình, Hà Nội)

CVT_transmission

Trả lời:

CVT là viết tắt của cụm từ Continuously Variable Transmission có nghĩa là hộp số có tỷ số truyền biến thiên vô cấp.

Hộp số vô cấp là hộp có có tỷ số truyền biến thiên vô cấp bằng cách sử dụng 1 cặp puli biến đổi. Bằng cách thay đổi bề rộng của puli (đồng nghĩa với thay đổi đường kính của puli), tỉ số truyền tốc độ có thể được biến đổi liên tục trong một vùng rộng, điều này sẽ đảm bảo tính kinh tế nhiên liệu. Đối với hộp số tự động việc thay đổi tỷ số truyền từng bước bằng cách thay đổi tỷ số truyền của bộ bánh răng hành tinh.

So với hộp số tự động thông thường, hộp số CVT cho phép việc lái xe bám sát với đường đặc tính tiêu hao nhiên liệu lý tưởng. Đồng thời, cũng tạo được mô men lớn và tối đa được tính năng động cơ. Hơn nữa, việc mở rộng vùng khóa biến mô tại tốc độ thấp cũng cho phép đạt được hiệu quả cao trong suốt quá trình tăng tốc, cùng với đó, cũng mở rộng được vùng cắt nhiên liệu khi giảm tốc, việc này đảm bảo được đặc tính tiêu hao nhiên liệu tối ưu. CVT có thể sử dụng hiệu quả vùng công suất cao để tối đa hóa lực dẫn động của động cơ điều này có được là do CVT đảm bảo tốt quá trình tăng tốc trong khi vẫn giữ được tốc độ động cơ một cách hiệu quả, không như việc điều khiển của hộp số tự động.

Vô-lăng sắt

Bạn có thể quan tâm