Home > Xe mới > Hành trình Hà Nội – Đà Nẵng cùng Nissan X-trail: P3 – Khám phá kỳ quan

Hành trình Hà Nội – Đà Nẵng cùng Nissan X-trail: P3 – Khám phá kỳ quan

Tháng Tư 11, 2017 - 12:03 sáng

Ngày thứ 3 của hành trình hành trình Hà Nội – Đà Nẵng  cùng chiếc xe Nissan X-Trail  thực sự mang lại quá nhiều cảm xúc cho đội thử xe của Topcar Vietnam. Nhưng chắc rằng không phải ai cũng sẵn sàng thử sức tương tự.

Bài liên quan:

Hành trình Hà Nội – Đà Nẵng: Thi vị và tiết kiệm cùng Nissan X-Trail – P1

Hành trình Hà Nội – Đà Nẵng: Thi vị và tiết kiệm cùng Nissan X-Trail – P2

Sau bữa sáng với món bánh canh cá lóc khá ngon lành ở A Lưới, nhóm thử xe của Topcar Vietnam thẳng tiến đường Hồ Chí Minh tới Đắc Krông rồi Khe Sanh, tham quan cửa khẩu Lao Bảo với cột mốc biên giới chủ quyền quốc gia.

Với mong muốn khám phá cung đường hoang sơ xuyên qua giữa đại ngàn Trường Sơn, nên từ ngã ba Khe Sanh, chúng tôi chọn nhánh Tây của đường Hồ Chí Minh chứ không đi nhánh Đông. Cung đường thực sự là thử thách với bất cứ tay lái nào, mặt đường bê tông không quá lớn với đèo cao vực sâu, vắt vẻo giữa những cánh rừng xanh ngút tầm mắt. Gần như trong chặng đường gần 200km, chúng tôi gặp rất rất ít xe ngược chiều, chỉ có tiếng chim rừng hót véo von, tiếng ve sầu kêu gọi hè lẫn trong không khí trong lành gần như tuyệt đối.

Sự nguy hiểm rình rập khi tuyến đường trải bê tông lại được nẹp thêm dải đá dăm ở hai bên. Dưới tác động của bánh xe và môi trường, đá dăm tràn vào cả phần tim đường, khiến cho mặt đường bê tông vốn có độ bám không tốt càng trở nên dễ trượt, đặc biệt tại những đoạn cua.

Hệ thống cân bằng điện tử và kiểm soát độ bám là những “vũ khí” của X-trail trên địa hình này, tự động phanh độc lập từng bánh xe để dập tắt những cú trượt văng khi ôm cua ở tốc độ cao. Vượt đèo Sa Mù trong tiết trời trong xanh của miền Trung, Nissan X-Trail lao vun vút một cách rất ngoan cường. Động cơ 2.0L 142 mã lực 200Nm tạo cảm giác hơi đuối khi phải lấy đà trở lại ở những khúc cua gấp và dốc cao.

Hầu hết khách du lịch đều chọn nhánh Đông của đường Hồ Chí Minh để di chuyển từ Khe Sanh lên Phong Nha vì mặt đường nhựa rộng, dễ đi và lại gần hơn. Nhưng Topcar Vietnam đã chọn nhánh Tây với địa hình thử thách hơn để khám phá khá nhiều thứ như cảnh núi non hùng vĩ, những bản làng của người Vân Kiều, các hang, động đặc biệt là quần thể hang động trong khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng.

Điểm nhấn trên lộ trình nhánh Tây đường Hồ Chí Minh mà Topcar Vietnam lựa chọn là động Thiên Đường, được mệnh danh là “hoàng cung trong lòng đất” với những kỳ quan tráng lệ và huyền ảo bậc nhất thế giới. Thiên Đường được Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đánh giá là hang động khô dài nhất châu Á với chiều dài là 31,4km, chiều rộng dao động từ 30 – 100m có nơi rộng nhất là 150m, trần cao từ 60 – 80m. Cửa vào động khá nhỏ, bạn sẽ men theo hệ thống cầu thang băng gỗ Táu dài chừng 1.000m để khám phá những thạch nhũ, tảng đá hay cảnh quan độc đáo trong động.

Từ Phong Nha Kẻ Bàng, bạn có thể ngược ra Hà Nội bằng đường Hồ Chí Minh qua Hương Khê, Tân Kỳ, còn chúng tôi chọn cách rẽ ra QL1A tại huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Mặt đường 1A cũ giờ đây đã được mở rộng, gần như toàn tuyến của miền Trung ra đến Ninh Bình đều đã có 2 làn ô tô mỗi bên, giúp quá trình di chuyển nhanh hơn rất nhiều.

Topcar Vietnam kết thúc hành trình cùng chiếc Nissan X-Trail khi chạy tới hơn 2.000km chỉ trong 3 ngày với khoảng 60% địa hình đường đồi núi đèo dốc. Máy tính của hệ thống đo nhiên liệu dừng lại ở con số 7,4L/100km, và thực tế chúng tôi đã đổ hết khoảng 150 lít xăng trên toàn bộ hành trình này. Do chỉ đi quốc lộ 1A cũ chặng về, nên tổng số tiền mua vé cầu đường là 420 nghìn đồng.

Nhưng chi phí nhiên liệu hay cầu đường cũng chỉ là một phần nhỏ trong hành trình hơn 2.000km này. Còn nhớ hồi X-Trail ra mắt chính thức tháng 9 năm ngoái, Topcar Vietnam đã từng hoài nghi giá trị đích thực của cụm từ “ghế lái không trọng lực”, nhưng sau hành trình này chúng tôi cho rằng đây là một trong những trang bị tiện nghi đáng tiền nhất của Nissan X-Trail. Kết hợp với hệ thống treo độc lập cả 4 bánh, X-Trail tạo cho người ngồi cảm giác thư thái và khỏe mạnh sau chặng đường dài.

Cuối cùng, chúng tôi muốn nhắn nhủ rằng nếu bạn định thực hiện một hành trình tương tự cho gia đình thì hãy kéo dài thời gian, ít nhất một tuần.

Bài và ảnh: Topcar Vietnam team

Bạn có thể quan tâm