Home > Tin tức > Đua ô tô việt dã Việt Nam tiến lên chuyên nghiệp với việc gia nhập giải AXCR

Đua ô tô việt dã Việt Nam tiến lên chuyên nghiệp với việc gia nhập giải AXCR

Tháng Bảy 17, 2019 - 5:27 chiều

Trong lúc cộng đồng người hâm mộ thể thao Việt Nam đang chờ đón giải đua xe Công thức 1 chuẩn bị diễn ra, thì lại có một thông tin bất ngờ nữa. Một giải đua quốc tế mới thuộc định dạng đua xe địa hình việt dã Rally – Asia Cross Country Rally, và Việt Nam sẽ có đội đua chuyên nghiệp đầu tiên tham gia thi đấu.

AXCR (viết tắt của Asia Cross Country Rally) là giải đua xe Rally xuyên quốc gia của khu vực châu Á, giải cũng nằm trong hệ thống các giải đua xe của Liên đoàn ô tô quốc tế (FIA). Giải AXCR được FIA coi như cùng hệ thống đua xe như giải đua Dakar Rally danh giá nhưng ở tầm châu lục.

AXCR được tổ chức vào tháng 8 hàng năm và bắt đầu từ Thái Lan đến các quốc gia khác, tuyến đường là khu vực núi, rừng rậm, bờ biển, đồn điền và nhiều điều kiện đường khắc nghiệt khác nhau, với thủ thách là chinh phục thời tiết và điều kiện tự nhiên khó khăn nhất ở châu Á.

Giải đua này đã bắt đầu từ năm 1996 được tổ chức tại các quốc gia như: Thái Lan, Malaysia, Singapore, Trung Quốc, Lào, Campuchia và Myanmar. Trong năm nay 2019. Giải đua xuyên quốc gia này đã chính thức được vào chuẩn mực thi đấu của Liên đoàn ô tô quốc tế (FIA) giống như Dakar Rally, và nó là sự kiện đua xe xuyên quốc gia lớn nhất ở châu Á.

Trong lần đến Việt Nam này, ông Tadayuki Sasa Mr Tadayuki Sasa – Giám đốc và nhà sáng lập giải AXCR chính thức tuyên bố về sự góp mặt của đội đua xe Rally Việt Nam chuyên nghiệp đầu tiên – Racing AKA. Đội đang bắt tay gấp rút nâng cấp và trang bị chiếc Mitsubishi Triton thành xe thi đấu theo chuẩn kỹ thuật của FIA.

Racing AKA sẽ lên đường tới Thái Lan và bắt đầu vào giải từ Pattaya (Thái Lan) thứ Bảy ngày 10/8 đua đến chặng chung kết cho tới ngày 16/8 ở Myanmar. Giải đua AXCR 2019 sẽ đi qua các vùng Nakorn Nayok, Kamphaeng Phet, Mae Sot, sau đó vượt qua biên giới Thái Lan / Myanmar ở Myawaddy, Hpa An, kết thúc tại thủ đô Naypyitaw của Myanmar.

Để có thể tham gia giải đua AXCR 2019, đội đua Racing AKA phải đáp ứng rất nhiều các tiêu chuẩn, quy định theo đúng chuẩn FIA bao gồm xe thi đấu, trang phục, sức khỏe, bằng lái Quốc tế, ..v..v… Các xe thi đấu cũng phải được thiết kế và lắp ráp theo chuẩn và phải đủ ít nhất 10 điều kiện để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình thi đấu.

Trong ngày 16/7/2019, ông Tadayuki Sasa cũng đã có buổi làm việc với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Thành phố Hà Nội và Tổng cục Thể dục Thể thao về việc đưa một chặng đua của giải AXCR năm 2021 về Việt Nam.

Trong buổi họp báo, ông Trần Mạnh Hùng, chủ tịch CLB Offroad Hà Nội và Ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng BTC Giải đua xe địa hình đối kháng Knock Out The King cũng thông báo sẽ tổ chức một giải đua thử nghiệm theo thể thức của giải AXCR tại Việt Nam ngay trong tháng 10 hoặc tháng 11 năm 2019 này. Giải đua sẽ có những tiêu chuẩn chặt chẽ, khắt khe về xe thi đấu và giới hạn số lượng đội đua dưới 15 đội.

Trần Dương

Bạn có thể quan tâm