Home > CLB topcar > Diễn đàn VHX và những cuộc giải cứu xe miễn phí dọc đường

Diễn đàn VHX và những cuộc giải cứu xe miễn phí dọc đường

Tháng Tám 16, 2018 - 10:06 sáng

Khi chẳng may hỏng xe, sa lầy, hay gặp nạn ở đâu đó, các thành viên VĂN HÓA XE – VHX trên khắp các tỉnh thành chỉ cần đăng thông điệp kêu gọi hỗ trợ lên nhóm, Ban quản trị cũng như các thành viên sẽ chung tay tìm mọi cách cứu giúp.

Từ cái nghiệp cầm lái…

Vào lúc 21h30 đêm ngày 05/8/2018, Ban quản trị diễn đàn VĂN HÓA XE – VHX (tại địa chỉ www.facebook.com/groups/vanhoaxe.VHX) nhận được tin báo khẩn: Một thành viên của hội lái xe Bắc Giang gặp nạn, xe bị trôi xuống ruộng trong khi xuống hàng tại thôn Thượng, xã Dương Hà, Gia Lâm, Hà Nội cần được cứu giúp.

Trước đó, một xe cứu hộ cỡ nhỏ đã được tài xế xe tải gọi tới, nhưng bất lực sau vài tiếng vật lộn vì xe tải quá nặng. Cuộc thương lượng mới của đơn vị cứu hộ đã khiến bác tài choáng váng, vì chi phí để điều thêm xe cứu hộ cỡ lớn có thể khiến anh mất nửa tháng lương.

Chi phí gọi cứu hộ có thể khiến tài xế mất nửa tháng lương, nhưng cộng đồng VHX hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Với tinh thần luôn sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp, đại diện Ban quản trị VHX huy động thêm một số thành viên khu vực Long Biên tức tốc lên đường. Gần chục con người với các trang bị và phương tiện thô sơ như xẻng, cuốc, dây cáp, ma ní,… vốn luôn thường trực trên thùng xe của các anh ở mọi dặm đường lại được phát huy tối đa. Sau khoảng 20 phút, chiếc xe tải dưới ruộng cũng đã được kéo lên, và kết thúc cuộc giải cứu là 7 lon bò húc giao lưu với những cái bắt tay vội vã nhưng thân mật.

Đó chỉ là một trong số hàng chục, hàng trăm cuộc giải cứu khác mà các thành viên VHX thực hiện, hỗ trợ cho các đồng nghiệp trên mọi nẻo đường. Có những trường hợp cứu giúp thành viên bị hỏng xe ở vùng xa nhà mà việc tiếp cận gara thực sự khó khăn, trong khi có những trường hợp cứu trợ lái xe bị va chạm, thiệt hại về kinh tế mà lái xe không thể lo kịp trong thời gian ngắn.

… đến hành động cứu trợ

Hiểu được những khó khăn của các đồng nghiệp trên khắp các nẻo đường, một nhóm lái xe chuyên nghiệp đã lập nên diễn đàn VĂN HÓA XE – VHX. Mục tiêu hàng đầu của nhóm là thành lập cộng đồng hỗ trợ lái xe trên khắp mọi miền, để giải cứu lái xe trong những tình huống khó khăn, giảm thiệt hại về kinh tế, đồng nghĩa với việc giảm bớt khó khăn trong cuộc sống của gia đình các thành viên.

Ông Đỗ Hồng Minh – đại diện Ban quản trị và là người sáng lập VHX chia sẻ: “Rất nhiều trường hợp lái xe gặp nạn ở vùng sâu vùng xa, phương tiện cứu hộ tiếp cận rất khó khăn hoặc chi phí rất đắt đỏ. Việc huy động anh em trong vùng ứng cứu tại chỗ giúp các đồng nghiệp của chúng tôi nhanh chóng xử lý được vấn đề, đồng thời giảm thiểu chi phí thiệt hại”.

Rất nhiều lái xe gặp sự cố được hỗ trợ kịp thời, bất kể mưa nắng hay ngày đêm

Đã có nhiều lái xe tham gia VHX bày tỏ sự cảm kích khi được cứu giúp dọc đường. Đơn cử như thành viên Nguyễn Xuân T. sau khi bị hỏng xe và được cứu trợ đã chia sẻ: “Xe của tôi bị hết nước, cháy gioăng mặt máy và phải nằm đường. Chỉ 5 phút sau khi gọi điện trực tiếp cho BQT và đăng bài lên nhóm, tôi đã được các bác các anh đến cứu trợ nhiệt tình. Tôi đăng bài này xin chân thành cảm ơn BQT, bác Minh, chú Dũng, chú Chiến và 2 thành viên đã hỗ trợ và động viên tôi vượt qua khó khăn”. Một số thành viên như Đào Thước, Hung Vo, Lê Vi… cũng đã bày tỏ sự biết ơn sau khi nhận được sự trợ giúp dọc đường từ BQT và các thành viên.

Mục tiêu vì cộng đồng

Không chỉ dừng lại ở hoạt động cứu trợ, VĂN HÓA XE – VHX còn là nơi hội tụ của những lái xe gạo cội, sẵn sàng tư vấn mọi thắc mắc của các thành viên về luật giao thông, về kinh nghiệm cầm lái, về kỹ thuật xử lý các sự cố dọc đường…

“Mỗi tình huống giao thông xảy ra ở đâu đó ở Việt Nam hay thế giới, VHX thường chia sẻ kèm theo đó là những bài học kinh nghiệm. Các thành viên của VHX sẽ không chỉ biết đến sự việc như một tình huống giao thông đơn thuần, mà còn cùng nhau bàn bạc và trao đổi để rút kinh nghiệm, làm sao tránh xảy ra tình huống tương tự”, đại diện BQT VHX cho biết.

Nhận thấy những hoạt động ý nghĩa và thiết thực của VHX, số thành viên đăng ký tham gia đang tăng nhanh. Cùng với kế hoạch xây dựng cẩm nang cho người sử dụng xe cơ giới (ô tô, xe máy, tầu thuyền…), VHX còn thành lập các chi hội địa phương, nơi các thành viên giao lưu và sum họp như một gia đình thứ 2.

Ông Đỗ Hồng Minh – đại diện Ban quản trị và sáng lập VHX chia sẻ: “Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng mạng lưới cứu trợ giao thông trên khắp các tỉnh thành trên cả nước, nhằm hỗ trợ anh em lái xe ở bất cứ đâu khi xảy ra sự cố. Bên cạnh đó là hướng dẫn lái xe an toàn, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, kỹ thuật và tư vấn luật giao thông đường bộ nhằm giảm thiểu rủi ro khi tham gia giao thông. Ngoài ra, với tiêu chí Hãy là người tham gia giao thông có văn hóa, VHX sẽ chung tay xây dựng cộng đồng lái xe văn minh, vì hạnh phúc của mọi gia đình và xã hội”.

Bài: Trần Dương

(Bài viết được thực hiện với sự hỗ trợ của Diễn đàn VĂN HÓA XE – VHX tại địa chỉ www.facebook.com/groups/vanhoaxe.VHX)

Bạn có thể quan tâm