Home > Du lịch > Đến Philippines xem họ làm du lịch nông nghiệp xanh

Đến Philippines xem họ làm du lịch nông nghiệp xanh

Tháng Năm 25, 2018 - 11:33 chiều

Người dân ở Davao, Philippines đã rất khéo léo khi kết hợp du lịch xanh với nền nông nghiệp hữu cơ bền vững tạo nên một loại hình rất thu hút du khách với biển đẹp, đồ ăn ngon sạch, dịch vụ hoàn hảo, hòa mình vào thiên nhiên.

Philippines là đất nước của hơn 7.000 hòn đảo, trong đó hơn 2.000 hòn đảo có người sinh sống với địa hình chủ yếu là đồi núi, núi lửa, không có quá nhiều đồng bằng, thường xuyên bị bão, đất đai không quá tốt để phát triển nông nghiệp như tại các quốc gia khác (Việt Nam, Thái Lan,…). Vì thế, chính phủ Philippines rất ưu tiên và có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp xanh và sạch. Chính vì thế, nhiều mặt hàng nông sản của Philippines đã được xuất khẩu và đứng ở các vị trí nhất nhì trên thế giới.


Davao được xem là hòn đảo cực Nam của Philippines


Davao cũng có những khu resort 5 sao quốc tế với bãi biển tuyệt đẹp

Vùng Davao mà tôi có dịp ghé qua được mệnh danh là “Fruit Capital of Asia” (Thủ phủ cây ăn quả của châu Á) khi nói về nông sản, còn về cuộc sống thì người dân ở đây vẫn thường nói rằng “Life is here”. Vào chính vụ (khoảng tháng 8 – 10), mỗi kg sầu riêng ở Davao có giá khoảng 25 peso, tương đương khoảng 11.000 VND. Mít, chuối, bưởi… ở Davao cũng đều rất ngon. Những người dân rất biết làm du lịch kết hợp với sản xuất nông nghiệp sạch, như khu Hijo là một ví dụ điển hình.

Hijo là một vùng đất rộng tới hơn 760ha, tiền thân là một đồn điền trồng chuối xuất khẩu sang Nhật Bản từ năm 1969. Tới năm 2012, Hijo trở thành một khu lịch sinh thái, bảo tồn toàn bộ cảnh quan thiên nhiên kết hợp với sản xuất nông nghiệp hữu cơ xanh sạch. Toàn bộ khu trang trại (tạm gọi) chuyên trồng chuối và dừa, các khu vườn hữu cơ, tour du lịch sông nước, thăm rừng nguyên sinh. Đây được xem là địa điểm hoạt động về eco-agri tourism đầu tiên tại Philippines.


Để tới Davao, bạn sẽ phải bay nối chuyến tại Manila


Vùng đất này là thủ phủ của chuối, sầu riêng, bưởi…


Cả những khu du lịch sinh thái kết hợp nông nghiệp hữu cơ xanh sạch

Khu nghỉ Hijo có hẳn cả những bãi biển tuyệt đẹp, hồ bơi, khu villa nghỉ dưỡng, nhà hàng… đều nằm dưới những tán dừa xanh mướt. Một bữa ăn với tất cả thực phẩm đều được lấy từ nông trại theo quy trình kiểu như “từ vườn đến bàn ăn” rất độc đáo và ngon tuyệt cú mèo. Đặc biệt là rất nhiều món ăn được làm từ chuối – loài cây chủ lực của nông trại. Ngoài ra, Hijo còn có món đường dừa được làm từ nhựa cây dừa cũng thú vị không kém. Theo lời anh chủ nông trại, loại đường làm từ phần chùm bông hoặc dưới bẹ dừa này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và tốt hơn đường mía.


Đại diện khu Hijo đang giới thiệu về quy trình làm đường từ cây dừa


Philippines là nước xuất khẩu chuối hàng đầu trên thế giới

Một điều dễ nhận thấy nhất khi tới khu vực này là các vườn chuối chạy dài hàng chục cây số dọc quốc lộ, đi sâu cả vào đường nhánh ra tận biển. Chuối ở đây được trồng để xuất khẩu tới các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc…với một quy trình khép kín và hữu cơ hoàn toàn. Tôi ghé thăm một khu vườn và xưởng đóng gói chuối với chừng hơn 20 người làm, mỗi ngày xuất khoảng 30 tấn chuối. Đầu tiên, các buồng chuối sẽ được cắt từ cây và vận chuyển bằng hệ thống ròng rọc chằng chịt vào khu xưởng, tại đây sẽ được tách ra thành các nải, rửa sạch và bao gói luôn chứ không hề ngâm tẩm bất cứ loại hóa chất hay bảo quản nào. Chính vì thế, chuối xuất khẩu luôn là chuối xanh, tới nơi thì sẽ được làm chín hoặc chín tự nhiên là vừa.


Các cây chuối con từ phòng thí nghiệm được ươm trong vườn trước khi trồng ra ngoài


Chuối sau thu hoạch chỉ được bằng nước sạch và đóng gói luôn

Một điều rất thú vị là người dân Philippines lại không thích ăn loại chuối xuất khẩu này dù nó rất sạch và to. Lý do là nó không ngọt và thơm như những giống chuối địa phương, nó phù hợp với khẩu vị của người phương Tây hay Nhật Bản hơn. Điều này có lẽ cũng giống như người Việt mình thích ăn loại chuối cau nhỏ mà ngọt đậm hơn là các loại chuối lớn nhạt hơn. Người dân Philippines cũng có nhiều món ăn được làm từ các giống chuối địa phương rất ngon (chuối khô cắt lát, bánh chuối, kem chuối…).


Một điểm nghỉ cho du khách trong khu Hijo


Phát triển du lịch xanh kết hợp nông nghiệp hữu cơ bền vững

Thêm nữa, do sản lượng xuất khẩu lớn và để đảm bảo chất lượng đồng nhất, năng suất cao cũng như mẫu mã đẹp thì toàn bộ các giống chuối ở đây đều được trồng từ nuôi cấy mô. Nghĩa là, các cây chuối con được nhân giống ngay trong phòng thí nghiệm của nông trại (công nghệ này ở Việt Nam cũng đã khá phổ biến) với chất lượng đồng nhất, sau đó cho ra vườn ươm để nuôi và đưa ra trồng ngoài vườn lớn, chăm bón hữu cơ để tạo quả.


Những căn bungalow cho du khách nghỉ qua đêm ở Hijo


Trong Hijo có khu Banana Beach resort cũng rất đẹp

Khu Hijo cũng có nhiều dự án đào tạo và liên kết với người dân trong vùng để tạo nên cả quần thể sinh thái bền vững. Tôi được đi thuyền trên một dòng sông khá dài chảy qua nông trang, cảm nhận ban đầu là nước sông xanh ngắt, cá lội tung tăng bên thuyền, dọc hai bên các loài cây như đước, sú… mọc xanh um thành rừng. Người dân được quyền khai thác thủy sản hạn chế, hưởng lợi từ nguồn thu du khách… và có trách nhiệm bảo vệ môi trường luôn trong sạch.


Nhiều hoạt động thể thao trên dòng sông sạch chảy qua nông trại


Bạn dễ dàng bắt gặp nhiều loài động vật như khỉ, sóc khi vào rừng ngay khu nghỉ

Du khách cũng có thể tham gia nhiều hoạt động thể thao khác như chèo thuyền kayak, khám phá rừng nguyên sinh với các loài khỉ, động vật cỡ nhỏ, tìm hiểu về nông nghiệp hữu cơ, đi trên những chiếc cầu treo nối giữa các cây lớn trong rừng hay bắn cung, chạy bộ, bơi lội…Tất cả đều là một chuối khép kín hướng du khách trở về với thiên nhiên, hòa mình vào thiên nhiên và thưởng thức các món ăn hữu cơ hoàn toàn. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa du lịch xanh và nền nông nghiệp bền vững để tạo nên giá trị độc đáo của vùng đất Davao, Philippines.

(Theo Đẹp)

Bạn có thể quan tâm