Home > Hỏi - Đáp > Đèn báo hình ắc quy bật sáng thì bị lỗi gì?

Đèn báo hình ắc quy bật sáng thì bị lỗi gì?

Tháng Mười Hai 16, 2016 - 7:10 sáng

Hỏi: Xe Innova E của tôi đang đi thì đèn báo ắc quy sáng lên. Tôi tưởng là hỏng ắc quy nên thay ắc quy mới nhưng khi thay ắc quy mới vào vẫn nổi đèn, xin tư vấn là xe của tôi bị làm sao?

(Quý độc giả Hoàng Văn Hiếu, Hải Dương – Hội HLX)

den_bao_loi_he_thong_dien

Topcar Vietnam trả lời:

Đèn báo ắc quy (hay chính xác là đèn báo lỗi hệ thống điện) sáng là tín hiệu cảnh báo hệ thống nạp trên xe đang gặp sự cố bất thường. Các nguyên nhân có thể nghĩ tới sẽ là: 1. Hỏng máy phát – Máy phát không cung cấp đủ điện cho các hệ thống trên xe; 2. Hỏng ắc quy – Không cung cấp điện bổ sung trong một số trường hợp nhất định khi tăng tải điện; 3. Hệ thống cảnh báo hư hỏng hệ thống nạp gặp sự cố.

Hiện tượng và hậu quả:

1. Hỏng máy phát: Đột nhiên xuất hiện đèn cảnh báo trong điều kiện động cơ làm việc. Sau khi nổi đèn báo nạp ắc quy mấy phút, xe sẽ bị chết máy do sử dụng hết điện dự phòng từ ắc quy.

2. Hỏng ắc quy: Ắc quy bị yếu thường kèm theo các hiện tượng khó khởi động động cơ, không khởi động được động cơ.

3. Hệ thống cảnh báo hư hỏng hệ thống nạp gặp sự cố: Đèn cảnh báo hư hỏng hệ thống nạp đột nhiên sáng, hoặc chập chờn. Động cơ vẫn khởi động được, xe di chuyển bình thường.

Ngăn chặn và khắc phục:

Máy phát và hệ thống cảnh báo hư hỏng hệ thống nạp: Kiểm tra tình trạng dây điện (hở, đứt, chập mạch dây điện khoang động cơ). Kiểm tra tình trạng dây dai dẫn động máy phát (dây dai đứt – không có nạp….) nứt, rạn, độ căng…

Đối với ắc quy, luôn kiểm tra tình trạng ắc quy thường xuyên (tình trạng cọc điện ắc quy, mức nước ắc quy, khả năng tích điện). Bạn có thể quan sát mắt kiểm soát trên mặt bình ắc quy để biết tình trạng của ắc quy. Nếu là ắc quy nước, luôn kiểm tra tình trạng của nước và không được để tụt xuống dưới mức min, bởi ắc quy ước bị cạn sẽ hỏng các bản cực và không thể hồi phục khi đổ nước trở lại.

Để được hỗ trợ tốt nhất, anh nên mang xe qua các đại lý chính hãng hoặc gara uy tín để được kiểm tra và tư vấn.

Vô-lăng sắt

(Bài viết được thực hiện với sự hỗ trợ của Toyota Mỹ Đình
và Gara Thành – 120 Trần Quốc Hoàn – Hà Nội)

Bạn có thể quan tâm