Home > Xe mới > Đánh lật một chiếc xe bán tải khó hay dễ?

Đánh lật một chiếc xe bán tải khó hay dễ?

Tháng Bảy 16, 2018 - 12:08 chiều

Một điều hiển nhiên là những chiếc xe bán tải hay SUV với trọng tâm cao sẽ có xu hướng dễ lật hơn những chiếc xe sedan hay hatchback. Và chúng tôi đã thử thách Chevrolet Colorado xem chiếc bán tải này chịu đựng được đến đâu.

Chúng tôi là một trong số khoảng 700 người nhận lời tham dự chương trình trải nghiệm chiếc xe bán tải Chevrolet Colorado tại Việt Nam, được tổ chức ở Hà Nội từ ngày 14-22/7 và dành cho khách hàng phía nam tại Long An từ ngày 4-19/8.

Theo chương trình, sẽ có hai phần là onroad (tăng tốc, phanh, chạy zic zac, cảnh báo va chạm phía trước và kéo xe tải) và offroad (vượt sình lầy, tăng tốc, đường nghiêng, vượt dốc, đường đá và đường gập ghềnh).

Phụ trách kỹ thuật là những tay lái thiện chiến nhất, từng đoạt nhiều giải thưởng trong nước và cả quốc tế tại các kỳ thi đấu offroad. Và chắc hẳn các anh là những người hiểu rõ nhất giới hạn của chiếc xe này để tạo ra địa hình phù hợp.

Chiếc xe để mọi người quăng quật trong chương trình này là mẫu bán tải Chevrolet Colorado phiên bản mới. Nhưng điều đáng nói là trong lần cập nhật này, Chevrolet Colorado High Country mới (bản cao cấp) trang bị động cơ 2.5L turbo tăng áp điều khiển cánh biến thiên (2.5L VGT), chứ không còn động cơ 2.8 như trước đó. Công suất của động cơ 2.5L này đạt 180 mã lực tại và mô-men xoắn 440Nm.

Mặc dù phụ trách kỹ thuật khuyến cáo rằng phần zic zắc giới hạn tốc độ ở 50km/h, nhưng chúng tôi không muốn dừng lại ở con số này và quyết định đẩy tốc độ lên gần 60km/h. Chiếc xe tăng tốc, lách trái rồi đảo qua phải, rồi có xu hướng văng, và người lái cảm nhận rõ tiếng lốp và sự can thiệp của hệ thống cân bằng điện tử. Chiếc xe lách nét căng qua các cọc tiêu với độ cân bằng rất ấn tượng.

Đến đây, xin được bổ sung rằng nếu ai nghĩ hệ thống cân bằng điện tử (ESP/ESC) chống lật xe thì đó là quan điểm sai lầm. Nói ngắn gọn, ESP/ESC có tác dụng phát hiện nguy cơ văng xe, để can thiệp vào hệ thống phanh, tác động lên từng bánh xe độc lập và giúp xe duy trì lộ trình. Nhưng cần nhớ rằng ESP/ESC chỉ phát huy công năng trong giới hạn nhất định và gần như vô hiệu nếu tốc độ vượt quá giới hạn cho phép.

Bên cạnh điểm mạnh khi chạy onroad là hệ thống giảm xóc của Chevrolet Colorado rất chắc chắn và sức kéo tốt, thì chiếc bán tải này cũng bộc lộ nhược điểm là chân ga và hộp số thiếu mượt mà khi bị thốc mạnh. Ngoài ra, nhà sản xuất quảng bá rằng phiên bản mới này đã được cải tiến hệ thống khung gầm và giảm tiếng ồn vào ca-bin khoảng 2 – 4dB, nhưng thực tế thì chỉ ở mức trung bình.

Phần trải nghiệm offroad dành cho những người tham gia lái thử thực sự không có gì đáng kể để làm khó một chiếc xe như thế này. Chỉ một vài lưu ý nhỏ khi đi đường trơn trượt là người lái cần biết duy trì đà hợp lý và đánh lái sớm hơn một chút so với đi đường nhựa khi ôm cua, và đặc biệt là phải tiếp cận vuông góc với các con dốc. Từ những đoạn thử thách hệ thống chống trượt, hỗ trợ khởi hành ngang dốc, đổ dốc,… đều quá nhẹ nhàng.

Không thể làm khó chiếc xe với hàng tá công nghệ trên sa hình, chúng tôi quyết định tham gia phần hot lap trên địa hình tự nhiên cùng tay lái kỳ cựu của giải RFC và KOP. Tốc độ được đẩy cao quá ngưỡng chịu đựng khiến chiếc xe trượt văng quăng sang trái, rồi quật sang phải, bùn đất tung tóe, xe bay lên khỏi mặt đất, thục mạnh vào những ổ gà…

Phần hot lap với những giới hạn thách thức tối đa đã chứng minh rằng nếu chỉ đơn thuần là ôm cua tốc độ cao trên mặt phẳng (dù đường nhựa hay đường đất) thì việc quật ngã một chiếc bán tải như Chevrolet Colorado là không hề dễ dàng.

Vậy câu hỏi đặt ra là Chevrolet Colorado có thể bị lật trong tình huống nào? Câu trả lời là bất kỳ chiếc xe nào cũng có thể dễ dàng bị quật ngã nếu chẳng may va chạm với chướng ngại vật (đá hộc, vỉa, phương tiện khác…), di chuyển trên địa hình nghiêng quá giới hạn, bị nổ lốp, hay đơn giản là ôm cua gấp khi lốp non. Trọng tâm cao lại đi với hệ thống treo yếu mềm có thể là nguyên nhân làm lật xe dễ dàng khi offroad hay ôm cua, nhưng ở khía cạnh này thì Chevrolet Colorado nằm trong top những chiếc bán tải khiến người lái tự tin nhất.

Bài: Trần Dương – Ảnh: Nguyễn Hồng

Cách thức đăng ký tham gia lái thử Chevrolet Colorado:

– Gọi đến hotline của Chevrolet Việt Nam: 1800 1058

– Truy cập trang web của chương trình tại địa chỉ dưới đây:

http://www.chevrolet.com.vn/cars/colorado/colorado-new-trim.html

– Liên hệ với đại lý Chevrolet gần nhất.

Thời gian và địa điểm của Chương trình Trải nghiệm bán tải Mỹ Chevrolet Colorado mới:

 Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội
14/07

(Thứ bảy)

15/07

(Chủ nhật)

21/07

(Thứ bảy)

22/07

(Chủ nhật)

Trường đua HappyLand, huyện Bến Lức, tỉnh Long Anh
04/08

(Thứ bảy)

05/08

(Chủ nhật)

18/08

(Thứ bảy)

19/08

(Chủ nhật)

Bạn có thể quan tâm