Home > Đánh giá xe > Đánh giá chuyến bay Bamboo – 2 lần delay và cám cảnh ý thức “tre làng”

Đánh giá chuyến bay Bamboo – 2 lần delay và cám cảnh ý thức “tre làng”

Tháng Một 23, 2019 - 7:02 chiều

Tôi có chuyến công tác trong TP. Hồ Chí Minh vừa qua. Lúc đi do cần kịp thời gian họp nên đã bay hãng quen thuộc, còn lúc về thời gian thảnh thơi nên thử bay Bamboo.

Theo thông tin ghi trên mã đặt vé, chuyến bay của tôi mang số hiệu QH206 sẽ rời sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 15:40 và đến Nội Bài dự kiến lúc 17:40, ngày 19/1/2019. Khoảng 14h cùng ngày, tôi đã có mặt tại quầy làm thủ tục check-in của hãng Bamboo ở đảo G.

Thủ tục diễn ra khá nhanh chóng, có lẽ một phần là vì chưa có nhiều người làm thủ tục. Tôi bị phát sinh hành lý ký gửi vào phút cuối nên phải mua thêm gói ký gửi. Việc này cũng được nhân viên xử lý khá nhanh và đóng tiền cách đó chừng hai chục mét. Nhân viên tiếp đón khá nhã nhặn và tôi không có gì phàn nàn ở khâu này. Có vẻ như có cả ca sỹ Tuấn Hưng cùng check-in chuyến này.

Vào phòng chờ trong nỗi lo, bởi trước đó đại lý bán vé đã cảnh báo với tôi rằng tôi cần chuẩn bị phương án dự phòng, vì trước đó Bamboo đã từng cancel chuyến bay mà không báo trước. Quan sát các hành khách khác, tôi cũng hiểu rằng khá nhiều người chung cảm giác như tôi, với vẻ mặt lo lắng và liên tục nhìn về phía cửa ra máy bay. Có người sốt ruột thỉnh thoảng ra hỏi nhân viên, rồi lại ngồi vào vị trí chờ đợi.

Không có gì ngạc nhiên khi điều mà tôi linh cảm trước đó đã đến. Bảng điện tử hiển thị giờ ra máy bay là 16:10, nghĩa là delay, nhưng còn may là delay chỉ khoảng 30 phút so với dự kiến ban đầu. Hệ thống loa sân bay thông báo lý do máy bay đến trễ – một lý do quen thuộc, kể cả các hãng hàng không lâu đời đến mới thành lập ở Việt Nam, và giờ là Bamboo.

Tuy nhiên, khi thời gian chờ đợi delay lần 1 chuẩn bị kết thúc, một số người nhấp nhổm định đứng dậy xếp hàng thì bảng điện tử lại hiện giờ mới là 16:20. Vậy là delay lần 2, nhưng với tôi, thêm 10 phút không vấn đề, vì cũng không gấp gáp.

Và rồi cũng được ra cửa, lên xe buýt để ra máy bay, đứng cách phòng chờ chừng vài trăm mét.

Quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ trên thân máy bay cho thấy đây chính là chiếc máy bay Airbus A320 mà hãng Bamboo đã thuê, vốn đang trong biên chế đội bay của Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ. Một số nguồn tin chính thống cũng cho biết đây là một trong những máy bay rất cũ so với các hãng khác như VietJet Air hay Vietnam Airlines.

Dĩ nhiên, tuổi đời của phương tiện là một vấn đề ảnh hưởng đến tâm lý hành khách. Chính vì vậy, tôi cũng không quên để ý một số chi tiết bộc lộ vấn đề này trên cửa máy bay.

Ấn tượng bất ngờ đầu tiên khi bước vào khoang máy bay là đội tiếp viên. Chào đón hành khách là những tiếp viên ngoại quốc tươi tắn, trong bộ trang phục trang nhã và sang trọng.

Các cô tiếp viên xinh đẹp luôn rất tươi, hướng dẫn tận tình từng vị trí xếp hành lý. Tôi cảm nhận được sự tất bật của các tiếp viên trên chuyến bay này, bởi số hành lý xách tay có vẻ vượt quá khả năng chứa của tủ treo trên trần, nên tiếp viên phải tốn thêm thời gian để sắp xếp và dồn gọn lại. Tôi và nhiều hành khách khác bỏ hành lý xuống dưới ghế phía trước theo quy định.

Tiếp viên giọng tiếng Anh chuẩn cực dễ thương, nhưng có vẻ như nhiều hành khách không thích điều này, gây nên sự hiểu lầm thú vị. Ngay sau khi nhận suất ăn nhẹ thì câu chuyện diễn ra thế này:

_Út iu lai săm thinh tu đờ rinh? Tiếp viên hỏi lần lượt từng hành khách.

_… , một số hành khách tỏ ra thân thiện mỉm cười, rồi lắc đầu.

Tôi chợt nghĩ họ không cần nước uống nên từ chối, nhưng ngay khi tiếp viên quay đi chỗ khác thì vội vàng cầm ly đuổi theo để xin nước. Điều đó có nghĩa là hành khách và tiếp viên trước đó đã không hiểu nhau.

Tiếp viên Việt Nam đóng vai trò như trợ giúp đắc lực. Chỉ tiếc là trong một khoảnh khắc bay qua vùng có thời tiết xấu, máy bay lắc lư, tiếp viên người Việt đã cảnh báo an toàn trong điều kiện vội vã, giọng bị vấp dẫn đến nhầm lẫn. May là không ảnh hưởng gì cả.

Theo quan sát của tôi, đây cũng là chuyến bay có khá nhiều trẻ em. Điều này càng làm cho các tiếp viên vất vả hơn. Một số vấn đề liên quan đến ý thức cũng phát sinh từ chuyện này. Nhiều đứa trẻ không chịu ngồi im một chỗ, liên tục nhảy nhót và hò hét, thậm chí đứng và không chịu thắt dây an toàn ngay khi máy bay chuẩn bị cất và hạ cánh. Thực sự quá nguy hiểm! Ai sẽ chịu trách nhiệm khi có chuyện nguy hiểm thực sự xảy ra với những người không thắt dây an toàn?

Ngoài ra, vẫn nhiều người lớn không chú ý và tuân thủ các cảnh báo an toàn bay. Việc lưng ghế còn ngả tùy tiện khi chuẩn bị hạ cánh còn khá phổ biến. Khi máy bay vừa chạm bánh xuống đường băng, vẫn lao vun vút với tốc độ hàng trăm km/h thì hàng loạt âm thanh của sự thiếu ý thức đã vang lên, từ tiếng tạch tạch của việc tháo dây an toàn, tiếng điện thoại được khởi động, tiếng tin nhắn đủ loại, và thậm chí có cả tiếng gọi điện thoại thông báo cho đầu bên kia biết là đã hạ cánh để chuẩn bị vào đón.

Chuyến bay đầu tiên với Bamboo đã an toàn, dù hạ cánh trễ khoảng 1 giờ so với dự kiến. Hành khách có thêm lựa chọn, tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, Bamboo còn có việc phải làm để tạo tâm lý tốt hơn, đặc biệt nhiều người chọn phương tiện này vì cần sự nhanh chóng và quan trọng số 1 là đúng giờ.

Trần Dương

Bạn có thể quan tâm