Home > Tư vấn > Chuyên đề chăm sóc xe: P2 – 3 thói quen khiến điều hòa bốc mùi nhanh chóng

Chuyên đề chăm sóc xe: P2 – 3 thói quen khiến điều hòa bốc mùi nhanh chóng

Tháng Năm 8, 2018 - 3:35 chiều

Có lẽ hầu hết người sử dụng xe mắc một thói quen là không tắt điều hòa trước khi tắt máy. Việc này sẽ góp phần làm cho điều hòa bị hôi mốc nhanh hơn.

Bài liên quan:

Chuyên đề chăm sóc xe: P1 – Rửa khoang máy bằng nước, xe nào chịu nổi

Trong quá trình sử dụng xe, đặc biệt là vào mùa hè, điều hòa là một trong những vấn đề ảnh hưởng lớn nhất đến sức khỏe của những người ngồi trong xe.

Một trong những công việc đơn giản nhất mà mỗi chủ xe cần làm thường xuyên là kiểm tra và vệ sinh lọc gió điều hòa. Tuy nhiên, ngay cả khi lọc gió điều hòa đã rất sạch, hoặc xe không có lọc gió điều hòa mà vẫn có mùi hôi thì nguyên nhân do đâu?

Dưới đây là những thói quen của người sử dụng khiến điều hòa bốc mùi hôi nhanh chóng:

1_Để nội thất xe bẩn thỉu

Nội thất xe bẩn thỉu là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến điều hòa bị hôi. Khi bật chế độ lấy gió trong, không khi tuần hoàn trong khoang xe vào hệ thống điều hòa, được làm mát rồi thổi trở lại ca-bin. Bụi bẩn trong nội thất sẽ theo vòng tuần hoàn đó len khỏi khắp các ngóc ngách của hệ thống, bị đọng lại rồi lâu ngày bốc mùi.

Bụi bẩn và rác bị hút vào trong hệ thống điều hòa, bám nhiều trên giàn lạnh

Giải pháp: Luôn dọn sạch sẽ nội thất, đặc biệt là đồ ăn thức uống hay các chất hữu cơ. Nếu chở thực phẩm tươi sống trên xe, cần gói cẩn thận hoặc bỏ trong thùng kín.

2_Chế độ lấy gió không hợp lý

Trong hầu hết các trường hợp, hãy để điều hòa ô tô ở chế độ lấy gió trong, đặc biệt là lúc mới khởi động xe để không khí lạnh tuần hoàn nhanh hơn. Nếu cảm thấy bức bí và muốn chuyển sang chế độ lấy gió ngoài, bạn cần đánh giá được điều kiện môi trường. Nếu xe di chuyển qua vùng nhiều bụi bẩn và rác, chế độ lấy gió ngoài sẽ hút bụi và không khí ô nhiễm vào xe. Hệ thống lọc gió có thể sẽ không xử lý triệt để.

Lọc gió quá bẩn và rách nát cần được thay thế

Giải pháp: Chỉ lấy gió ngoài khi điều kiện môi trường thực sự trong lành và sạch sẽ.

3_Không tắt điều hòa trước khi tắt máy

Khi ở chế độ làm việc tối ưu, nhiệt độ tại giàn lạnh khoảng 1 – 2 độ C. Khi bạn tắt máy, hệ thống điều hòa cũng sẽ ngừng mọi hoạt động, nhưng giàn lạnh vẫn đang rất lạnh và sẽ làm cho hơi nước xung quanh ngưng tụ thành nước và đọng trên giàn lạnh. Nước ngưng tụ sẽ kết hợp với bụi bẩn tạo thành bùn, lâu dần sẽ nhiều lên và khiến điều hòa bốc mùi hôi thối.

Nước đọng kết hợp bụi bẩn bám trên giàn lạnh, tạo thành bùn hôi thối

Giải pháp: Trước khi kết thúc lộ trình khoảng 2 – 3 phút, hãy tắt công tắc AC, nhưng vấn để quạt gió, sẽ giúp quạt thổi khô giàn lạnh, hạn chế nấm mốc phát triển và đồng thời tiết kiệm nhiên liệu.

2 cách làm sạch giàn lạnh điều hòa

Khi điều hòa bốc mùi hôi thối, vệ sinh lọc gió và cửa gió chỉ là công đoạn “ngọn” của vấn đề. Gốc gác của mùi hôi thối có thể nằm sâu bên trong, trên giàn lạnh của xe.

Để vệ sinh giàn lạnh, hầu hết các gara ô tô phải tháo táp-lô, tháo tung hệ thống điều hòa và vệ sinh giàn lạnh bằng nước và hóa chất chuyên dùng. Cách này khá hiệu quả, nhưng mất thời gian và có thể gây nên những phiền toái không đáng có trong quá trình tháo lắp táp-lô.

Vệ sinh giàn lạnh bằng nội soi tại Toyota (Ảnh Toyota Việt Nam cung cấp)

Cách thứ 2 để vệ sinh giàn lạnh mà nhiều xưởng dịch vụ áp dụng là nội soi. Hệ thống bơm nước và hóa chất được thiết kế đặc biệt bơm thẳng vào giàn lạnh và vệ sinh tại chỗ mà không cần tháo lắp. Cách này nhanh chóng, tiện lợi, nhưng có thể không triệt để 100% như cách tháo ở trên.

Chi phí vệ sinh giàn lạnh điều hòa có thể từ 1,5 – 2,0 triệu đồng tùy nơi.

Vô-lăng sắt

(Bài viết được thực hiện với sự hợp tác của Gara Thành Tâm, Tổ 1, phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội)

Bạn có thể quan tâm