Home > Tư vấn > Cẩn thận với siêu lừa xe hơi và những chiêu độc

Cẩn thận với siêu lừa xe hơi và những chiêu độc

Tháng Hai 1, 2019 - 10:39 sáng

Thời gian qua trên địa bàn TP Hà Nội liên tiếp xuất hiện những băng ổ nhóm chuyên làm giả giấy tờ xe ôtô để lừa đảo.

Với nhiều thủ đoạn tinh vi, các đối tượng đã thuê xe, mượn xe rồi làm giả Giấy đăng ký xe để bán cho các khổ chủ. Có khá nhiều người dân vì thiếu cảnh giác đã trở thành miếng mồi ngon cho bọn chúng.

Thuê xe, làm giả giấy tờ rồi bán mất

Đầu năm 2017, thông qua mạng Internet, chị L. đăng thông tin cho thuê xe ôtô. Đào Xuân Mạnh (Mê Linh, Hà Nội) đã liên hệ và thuê chiếc xe ôtô nhãn hiệu Huyndai Santafe, BKS 30A-861.96 trị giá khoảng hơn 1 tỷ đồng với giá 20 triệu đồng/tháng. Khi đó, gã cũng tỏ ra là người sòng phẳng khi đưa cho chị L. 80 triệu đồng, trong đó có 40 triệu đồng tiền đặt cọc và 40 triệu đồng trả trước tiền thuê xe 2 tháng…

Bất ngờ là sau khi hợp đồng hết thời hạn, chị L. liên lạc với Mạnh yêu cầu trả xe ôtô thì gã trốn tránh và không bàn giao xe lại cho chị. Nghi ngờ Mạnh có hành vi chiếm đoạt, chị L đã dùng kỹ thuật định vị và phát hiện chiếc xe đang nằm tại Khu đô thị Định Công, phường Định Công thuộc quận Hoàng Mai.

Khi chị L. tìm đến địa chỉ trên thì mới ngã ngửa rằng chị Ngô Thị A.T., tại phường Định Công, Hoàng Mai đã mua chiếc xe trên của Mạnh với giá 700 triệu đồng. Chị T. cũng chìa ra nhiều giấy tờ thể hiện việc mua bán đã hoàn tất, đặc biệt là một chiếc giấy đăng ký mang tên Đào Xuân Mạnh!

Ông Ngô Ngọc Sơn đã bị đối tượng Nguyễn Công Thức chiếm đoạt chiếc ôtô đến nay vẫn chưa thể đòi lại được.

Cơ quan điều tra đã tiến hành trưng cầu giám định chữ viết, chữ ký và đường vân tay trên các tài liệu của hợp đồng thuê xe; biên bản bàn giao xe; hợp đồng mua bán xe mang tên Đào Xuân Mạnh; giấy chứng nhận xe ôtô mang tên Đào Xuân Mạnh. Kết luận giám định cho thấy đây là giấy đăng ký xe ôtô giả.

Cũng theo chị A.T, ngoài chiếc xe ôtô Santafe, chị còn mua của Mạnh chiếc xe Lexus, BKS 30A-55044, cũng với đăng ký xe mang tên Đào Xuân Mạnh giá 800 triệu đồng. Ngày 14-2-2017, Mạnh đã mượn lại chị T. chiếc xe ôtô Lexus trong thời hạn 30 ngày (viết giấy mượn) nhưng sau đó Mạnh chưa trả lại cho chị A.T.

Chưa dừng lại ở đó, trong tháng 2-2017, Đào Xuân Mạnh thuê chiếc xe ôtô Toyota Camry 2.0E, BKS 30A – 877.06 của anh Vũ Quỳnh Anh, trú tại khu đô thị Vinaconex 2, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội. Sau đó, Mạnh đã sử dụng giấy chứng nhận đăng ký giả để mang bán cho anh Hoàng Anh Tuấn ở TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên với giá 600 triệu đồng.

“Người quen” cũng không tha

Ngày 24-12-2016, Nguyễn Tiến An(Yên Sơn, Tuyên Quang) đến Công ty CP ASCS Việt Nam thuê chiếc xe ôtô hiệu Nissan Sunny (trị giá hơn 570 triệu đồng) trong thời hạn 2 tháng. Do An là khách quen nên lần cho thuê ô tô này, Công ty CP ASCS Việt Nam không yêu cầu khách hàng “đặt” tiền cùng một số giấy tờ như thông thường.

Trong khi đó, sau ít ngày dùng chiếc ôtô Nissan Sunny làm phương tiện đi lại, An nảy sinh chiếm đoạt phương tiện kinh doanh của Công ty CP ASCS Việt Nam. Thực hiện tội phạm, An lên mạng Internet thuê đối tượng tên Tuấn (không rõ lai lịch) làm giả giấy đăng ký xe, chứng minh nhân nhân cùng một số giấy tờ liên quan đều mang tên người khác.

Có được những giấy tờ cần thiết, An nhanh chóng mang chiếc ôtô thuê của Công ty CP ASCS Việt Nam bán cho anh Khuất Duy Phương (SN 1986, trú ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) với giá 300 triệu đồng. Khi mua bán phương tiện, An nói dối chiếc ôtô này là của đối tượng.

Siêu lừa Đào Xuân Mạnh.

Sau khi xem xét kỹ lưỡng chiếc ôtô Nissan Sunny, giá cả và đối chiếu các giấy tờ liên quan, anh Phương đã quyết địch “chốt” cuộc giao dịch. Vui mừng vì mua được chiếc ôtô như ý, anh Phương sau đó sử dụng bình thường và thường xuyên để tại gia đình.

Đối với Công ty CP ASCS Việt Nam, hết thời hạn cho thuê xe nhưng thể liên lạc được với An, đồng thời hệ thống định vị của chiếc ôtô luôn thông báo vị trí ở huyện Phúc Thọ. Cất công tìm hiểu, đại diện Công ty CP ASCS Việt Nam được biết người viết giấy bán ôtô cho anh Phương là An.

Tiền mất tật mang, hệ lụy kéo dài

Cũng là bị hại trong một vụ việc liên quan đến xe hơi, song trường hợp của ông Ngô Ngọc Sơn (59 tuổi trú tại khu tập thể Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) còn bi đát hơn nhiều.

Theo ông Sơn, tháng 6-2017 ông bị đối tượng Nguyễn Công Thức (30 tuổi, trú tại thôn Đông, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, Bắc Ninh – là nhân viên cùng công ty) rủ sang Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh ăn uống, sau đó dùng thủ đoạn để “cuỗm” mất chiếc xe Chevrolet Colorado BKS 29C-524.61 trị giá gần 1 tỷ đồng.

Chiếc xe sau đó đã bị “cắm” cho một số đối tượng xã hội, và được mua đi bán lại qua tay nhiều người. Cuối cùng chiếc xe trở thành vật chứng trong một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, được Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn đưa ra xét xử vào tháng 11-2018.

Từ năm 2017 đến nay, ông Sơn đã nhiều lần liên hệ với Công an Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh (nơi được cho là xảy ra vụ lừa đảo do đối tượng Thức gây ra) và Công an tỉnh Lạng Sơn nhằm thu hồi lại tài sản của mình.

Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau mà Công an tỉnh Lạng Sơn cũng như Công an Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh chưa thể trả lại tài sản cho anh Sơn. Và nhiều khả năng là vụ việc còn kéo dài.

Trong quá trình đi tìm đối tượng lừa đảo, ông Sơn bị tai nạn giao thông gãy một chân, phải điều trị hết sức tốn kém mà vẫn chưa lành.

 

(Theo Cảnh sát toàn cầu)

Bạn có thể quan tâm