Home > Tư vấn > Bí kíp xếp đồ gọn gàng chắc chắn trên thùng xe bán tải

Bí kíp xếp đồ gọn gàng chắc chắn trên thùng xe bán tải

Tháng Mười Một 30, 2017 - 6:07 chiều

Trải qua vài trăm km đường đồi núi, offroad, suối ngập sâu, dưới trời mưa, nhưng hàng chục bộ bàn ghế, rất nhiều sách vở, quần áo ấm và nhu yếu phẩm vẫn an toàn trên thùng những chiếc xe bán tải để đến với đồng bào vùng cao.

Với thiết kế ngày càng bắt mắt, động cơ khỏe nhưng tiết kiệm, trang bị tiện nghi tốt, xe bán tải ngày nay đã trở nên rất phổ dụng. Chỉ riêng 3 quý đầu năm 2017, đã có khoảng hai chục nghìn xe bán tải được bán ra tại Việt Nam. Nhiều người tiêu dùng đã sử dụng chiếc xe bán tải cho hai mục đích rõ ràng: một là để chở hàng phục vụ sản xuất kinh doanh, và hai là chở người phục vụ gia đình.

Chính vì được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích, nên xe bán tải đòi hỏi người cầm lái cần có nhiều kỹ năng, chứ không chỉ đơn thuần là biết lái chiếc xe từ điểm A tới điểm B. Một trong những kỹ năng quan trọng cần phát huy hằng ngày là sắp xếp đồ trên thùng, sao cho gọn gàng, chắc chắn và an toàn ngay cả khi di chuyển hàng trăm km đường xấu.

Nếu không biết cách sắp xếp hoặc chằng buộc tốt, hàng hóa sẽ bị va chạm vào nhau gây hỏng hóc, hoặc bị xóc rơi vãi ra ngoài. Bài viết này sẽ không đề cập đến những trường hợp đã lắp nắp thùng, kể cả nắp thùng kiểu canopy, mặc dù không ai có thể phủ nhận công dụng của phụ kiện này. Lý do là việc trang bị thêm nắp thùng khiến cho việc xếp đồ trên thùng bán tải bị hạn chế rất nhiều và quá trình xếp dỡ những món đồ cỡ lớn cũng trở nên khó khăn hơn.

Dưới đây là những bí kíp xếp đồ đạc gọn gàng mà chắc chắn trên thùng bán tải, giúp bạn có thể yên tâm điều khiển xe.

Trang bị thêm lót thùng chống trượt

Nếu xếp những đồ đạc cứng trực tiếp lên thùng xe, việc di chuyển trên đường xóc có thể khiến đồ đạc va vào nhau. Trang bị thêm lót thùng chống trượt không chỉ giúp hàng hóa được cố định chắc chắn hơn, mà còn hạn chế hỏng hóc do va đập.

Đặt hàng hóa nặng hơn vào giữa xe

Trong trường hợp bạn có nhiều món hàng hóa cần chuyên chở, hãy đặt những món đồ nặng hơn vào sát ca-bin xe. Việc này có thể khiến bạn cảm thấy vất vả và bất tiện hơn khi xếp dỡ, nhưng sẽ giúp xe cân bằng hơn khi ôm cua.

Gói riêng hàng hóa nhỏ hoặc vụn

Giả sử trong đống hành lý của bạn có những món đồ lặt vặt nhỏ, như hộp đinh vít, dụng cụ cầm tay (kìm, cờ-lê, tuốc nơ vít, kéo…) thì cần phân loại rồi đóng vào những túi nhỏ và buộc thật chặt chẽ. Thao tác nhỏ đó sẽ giúp đồ không bị rơi vãi và tìm dễ dàng.

Đồ thẩm mỹ cần được bảo vệ bề mặt

Nếu có những hàng hóa tính mang tính thẩm mỹ như bàn ghế hay các đồ nội thất cần bảo vệ bề mặt không bị trầy xước, tuyệt đối không để cọ vào nhau. Bạn cần sử dụng các miếng bìa xốp, khăn vải hoặc mút chèn vào giữa các bề mặt rồi buộc chặt lại để không bị xê dịch.\

Buộc chặt hàng hóa vào thùng xe

Thao tác buộc chặt hàng hóa vào thùng có thể là thừa thãi với nhiều loại đồ hoặc di chuyển trên đường phẳng và chặng ngắn. Nhưng nếu trên đường dài, nhiều khúc cua và xóc, hàng hóa không được buộc chặt có thể bị nảy, hư hỏng, thậm chí văng ra ngoài. Để làm việc này hiệu quả, tốt nhất là dùng các đai siết chuyên dụng.

Phủ bạt để che nắng mưa

Hãy chuẩn bị sẵn một tấm bạt lớn nếu bạn thường xuyên chở các loại hàng hóa cần được bảo vệ khỏi nước mưa. Ngoài ra, tấm bạt còn có tác dụng che chắn, tránh những ánh mắt tò mò, hoặc góp phần bảo vệ để hàng khóa khỏi bị rơi vãi.

Lưới bảo vệ – không bao giờ thừa

Khi đã dùng bạt để che mưa nắng, trang bị đi kèm không thể thiếu là tấm lưới, giúp bạt không bị bay khi có gió mạnh. Tấm lưới cũng có thể được sử dụng độc lập (khi không có bạt che mưa), giúp bảo vệ các loại hàng hóa rời nhau không bị bay ra ngoài khi di chuyển tốc độ cao hoặc khi có gió to.

Trung Anh

(Bài viết được thực hiện với sự hỗ trợ của Trung tâm phụ kiện xe bán tải PAC)

Bạn có thể quan tâm