Home > Tư vấn > 6 lý do khiến xe du lịch lắp số sàn vẫn được ưa chuộng

6 lý do khiến xe du lịch lắp số sàn vẫn được ưa chuộng

Tháng Mười Hai 1, 2017 - 11:13 chiều

Với nhiều người thích cầm lái, việc điều khiển một chiếc xe số sàn mang lại trải nghiệm mà xe số tự động không thể có được. Ngoài ra, hộp số sàn cũng đơn giản và bền bỉ hơn.

Ngày nay, mặc dù xe số tự động đã chiếm tỷ lệ áp đảo, nhưng không thể phủ nhận rằng số sàn vẫn có một vị trí đáng kể. Tùy thuộc vào thị trường mà tỷ lệ đó nhiều hay ít. Đơn cử như ở Anh Quốc vài năm trước, theo thông tin từ báo điện tử CarsGuide, tỷ lệ xe số sàn chiếm tới 75%, nhưng ở Mỹ và Úc thì tỷ lệ xe số sàn lại rất thấp, không quá 10%.

Nhiều hãng xe ngày nay không còn sản xuất xe số sàn

Một số hãng trên thế giới thậm chí không có phiên bản xe số sàn. Đơn cử như Ferrari hiện nay chỉ có xe số tự động, bởi hãng cho rằng nếu phải buông một tay khỏi vô-lăng để chuyển số thì người lái sẽ bị mất tập trung, thậm chí sẽ không có thời gian để chuyển số khi tốc độ của xe quá cao. Hệ thống điện tử sẽ giúp chuyển số nhanh gấp hàng chục lần.

Trong khi đó, hãng xe thể thao thuần chủng Porsche lại không quan niệm như vậy. Bằng chứng là trên một số mẫu xe thiết kế cho đường đua, bạn sẽ có lựa chọn số sàn.

Ở Việt Nam, theo số liệu VAMA, chỉ có khoảng 19 nghìn xe du lịch số sàn trên tổng số gần 205 nghìn xe các loại của hiệp hội này được tiêu thụ trong 10 tháng đầu năm 2017. Điều đó có nghĩa là xe số sàn chỉ chiếm khoảng 9%. Các dòng bản số sàn vẫn có sức tiêu thụ rất mạnh phải kể đến như Chevrolet Cruze, Kia Morning, Hyundai Grand i10, Toyota Vios, Toyota Innova, Toyota Fortuner,…

Vậy việc sở hữu và sử dụng một chiếc xe số sàn có những gì khác biệt hay thú vị khiến chúng vẫn được ưa chuộng trong thời đại ngày nay?

Hộp số sàn đòi hỏi nhiều giác quan hơn

Hộp số sàn cho cảm giác lái chân thực hơn so với số tự động. Khi lái một chiếc xe số sàn, người cầm lái phải phát huy nhiều giác quan hơn, để cảm nhận tốc độ của xe, cảm nhận sức kéo, tiếng nổ của động cơ, rồi chọn thời điểm chính xác để đạp côn, chuyển số, rồi nhả côn tăng ga… Tất cả phải hết sức nhịp nhàng và ăn ý.

Hộp số sàn giúp người lái chủ động hơn

Đây cũng chính là điểm khác biệt mà một người cầm lái xe số sàn có thể cảm nhận được so với những người lái xe số tự động, nhất là những chiếc xe trang bị số vô cấp. Hầu hết hộp số tự động ngày nay có chế độ chuyển số thể thao, nhưng cảm giác chủ động về tốc độ và sức kéo trên xe số sàn vẫn rõ ràng hơn.

Hộp số sàn tạo cảm giác an toàn hơn

Có thể điều này không đúng với nhiều người, mà chỉ đúng với số ít người. Một số tài già cho rằng lái xe số sàn sẽ an toàn hơn số tự động, đặc biệt khi có tình huống mất kiểm soát không mong muốn xảy ra. Với xe số tự động, việc nhầm chân ga với chân phanh có thể vô cùng nguy hiểm, nhưng trên xe số sàn mức độ nguy hiểm có thể thấp hơn do người lái luôn có xu hướng đạp côn để ngắt truyền động.

Hộp số sàn cấu tạo đơn giản hơn

Khác với hộp số tự động, với cấu tạo bên trong bao gồm cả ly hợp, bơm dầu và hệ thống điều khiển điện tử, thì hộp số sàn chỉ là cơ cấu cơ khí đơn thuần, với các bánh răng. Chính vì vậy, hộp số sàn rất hiếm khi hỏng hóc, và việc bảo dưỡng hay thay thế linh kiện hư hỏng của hộp số sàn cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Xe trang bị hộp số sàn thường rẻ hơn

Với cấu hình dẫn động tương đương, thì phiên bản trang bị số sàn thường rẻ hơn số tự động. Ngoại trừ một số dòng xe số sàn hai cầu tích hợp cả hộp số phụ có thể đắt hơn phiên bản dẫn động một cầu số tự động. Chi phí để sở hữu một chiếc xe số sàn có thể thấp hơn vài chục, thấm chí cả trăm triệu đồng so với xe số tự động.

Hộp số giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn

Điều này có thể không còn đúng nữa, bởi nhiều xe số tự động ngày nay có hộp số hiện đại và nhiều cấp số, hoặc hộp số vô cấp CVT, rất tiết kiệm. Tuy nhiên, hộp số tự động nhiều cấp vẫn là lựa chọn đắt đỏ trên hầu hết các dòng xe cao cấp, còn CVT lại chỉ phù hợp trên xe nhỏ. Chính vì vậy, hộp số sàn 5 hoặc 6 cấp vẫn là lựa chọn phổ dụng và kinh tế giúp người lái chủ động sức kéo và tốc độ của xe trong mọi trường hợp để tiết kiệm nhất.

3 lý do cuối cùng cũng chính là những lý do thuyết phục nhất khiến hộp số sàn là lựa chọn của các dòng xe thương mại hoặc xe chuyên dùng.

Vô-lăng sắt

Bạn có thể quan tâm