Home > Tư vấn > 5 tính năng an toàn quan trọng cần có trên ôtô hiện đại

5 tính năng an toàn quan trọng cần có trên ôtô hiện đại

Tháng Sáu 5, 2018 - 9:01 sáng

Ngày nay, đa số các khách hàng sẽ không ngại chi tiền để có các tính năng an toàn cho chiếc ôtô sắp mua. Đâu là những tính năng an toàn cần thiết nhất cho một mẫu xe?


Các tính năng an toàn cần có trên ôtô

Khi công nghệ ngày xưa bị giới hạn, chúng ta chỉ có các hệ thống chống bó cứng phanh, vài túi khí và dây đai an toàn 3 điểm, Tuy nhiên, hiện tại, không hề thiếu các tính năng an toàn giúp hành khách trên xe tránh được những chấn thương nghiêm trong.

Dưới đây là 5 trang bị an toàn quan trọng nhất được tác giả Peter Lyon đưa ra.

1. Kiểm soát hành trình chủ động (ACC)

Hiện đang là hệ thống có sẵn trên nhiều mẫu xe mới, hệ thống này sử dụng các cảm biến, radar (thường được gắn tại lưới tản nhiệt) để bám theo xe di chuyển phía trước và giữ khoảng cách an oàn. Hệ thống này tự động tùy chỉnh họng ga khi cần tăng tốc hoặc phanh khi giảm tốc. ACC được đa số các lái xe trên cao tốc sử dụng hoặc khi có tác đường trầm trọng. Nếu phát hiện có thể xảy ra va chạm, hệ thống ACC sẽ phanh nhanh và thắt chặt đai an toàn hơn.

2. Phanh khẩn cấp tự động (AEB)

Đây là một tính năng mà ngày càng nhiều tài xế mong muốn khi mua một chiếc xe mới. Nếu một chiếc xe có tính năng AEB để cảm nhận va chạm sắp tới, và tài xế không phản ứng kịp, xe sẽ tự động phanh lại.

3. Cảnh báo chệch làn đường/Hỗ trợ giữ làn

Đây thực ra là 2 hệ thống khác nhau nhưng có chung mục đích: giúp xe bám vào làn đường tốt hơn. Hệ thống cảnh báo chệch làn đường sẽ kêu những âm thanh cảnh báo hoặc làm rung ghế ngồi, vô lăng để thông báo cho tài xế. Trong khi đó, hỗ trợ giữ làn sẽ nhẹ nhàng đánh lái cho xe trở về làn nếu tài xế đi ra khỏi vạch. Nếu đường kẻ chia làn bị mờ hoặc hệ thống bị lỗi không phát hiện được đường kẻ, hệ thống sẽ không thể hoạt động.

4. Phát hiện điểm mù

Khi học lái xe, chắc hẳn ai cũng biết về việc phải nhìn qua vai và gương chiếu hậu để quan sát phía sau và điểm mù. Hệ Thống Phát Hiện Điểm Mù nhận ra những thứ tài xế không quan sát được tại điểm mù, và cảnh báo họ rằng sẽ có phương tiện vượt lên từ phía sau bằng các đèn báo màu vàng hoặc da cam trên gương chiếu hậu hai bên.

5. Camera lùi

Loại camera này có hai mục đích chính: giúp tài xế có tầm nhìn tốt đằng sau xe khi lùi, và giúp tài xế tránh va chạm với trẻ em, động vật. Các camera lùi thường sử dụng ống kính góc rộng để cho phép tài xế quan sát tới 180 độ phía sau xe.

(Viết Hoàng/Theo Forbes)

Bạn có thể quan tâm