Home > Lái xe an toàn > 3 mối nguy hiểm rình rập khi chạy song song với xe khác

3 mối nguy hiểm rình rập khi chạy song song với xe khác

Tháng Năm 13, 2018 - 2:55 chiều

Không ít tài xế đã phải giật mình, thậm chí gây tai nạn trong những tình huống chạy song song với xe khác.

Chay_song_song_1

Hình minh họa trong bài là tình huống thường xuyên bắt gặp trên đường. Đó là cảnh hai xe chạy song song với nhau, hoặc xe máy chạy song song với ô tô. Khi chạy song song với xe khác, các tài xế hãy nhớ rằng có tới 3 nguồn nguy hiểm đang rình rập phía trước và sẵn sàng cướp đi sự an toàn của bạn trên đường giao thông.

1.    Không thể tránh chướng ngại vật xuất hiện đột ngột: Hãy tưởng tượng phía trước bạn xuất hiện một ổ gà rất lớn, người đi bộ sang đường thiếu ý thức, xe hai bánh đi ngược chiều, hoặc một súc vật chạy ngang đường,… Khi đó, hành động của bạn chỉ có thể là phanh gấp mà không thể chủ động tránh.

2.    Bạn có thể bị “tạt” má: Khi xe du lịch chạy song song với xe cỡ lớn như xe tải, bạn sẽ bị rơi vào điểm mù của người lái xe tải. Lái xe trên chiếc xe đó hoặc không nhìn thấy bạn, hoặc không kịp quan sát trong những tình huống bất ngờ xảy ra đối với họ. Chẳng hạn như họ có thể đánh lái đột ngột để tránh đâm vào xe khác, hay bất cẩn chuyển làn khiến bạn không kịp phản ứng (ảnh trên).

3.    Bạn có thể gây tai nạn: Tình huống vô cùng nguy hiểm là khi đi song song với xe ô tô khác qua giao lộ. Một chiếc xe hai bánh bất cẩn sang đường mà thiếu quan sát, “tạt” đầu chiếc xe ô tô đi song song với xe bạn. Lái xe trên chiếc ô tô đó quan sát được và kịp thời phanh lại, còn bạn thì không.

Chay_song_song_2

Chính vì vậy, để lưu thông an toàn thì tốt nhất là tránh để bản thân mình rơi vào tình huống trên. Nếu một chiếc ô tô có ý định vượt xe bạn, hãy giảm tốc độ để nó vượt hẳn. Còn nếu bạn định vượt một chiếc xe ô tô khác, thì cần quan sát cẩn thận phía trước và cả hai góc hai bên rồi quyết định dứt khoát.

Tình huống khó xử là khi đang lưu thông trên đường đông đúc, chẳng may bạn “bị” xe khác chèn lên và chạy song song, chắn hết tầm nhìn một phía của bạn. Nếu chưa kịp vượt lên hoặc lùi hẳn lại với một khoảng cách an toàn thì hãy cảnh giác với từng động thái của xe bên cạnh. Khi xe đó có dấu hiệu giảm tốc hoặc phanh, có thể bạn cũng phải làm theo, chủ yếu là để tránh tình huống nguy hiểm số 3 như đã đề cập ở trên.

Vô-lăng sắt

Bạn có thể quan tâm