Home > Lái xe an toàn > 10 kiểu tai nạn chứng tỏ người lái là tài xế chuyên nghiệp tồi

10 kiểu tai nạn chứng tỏ người lái là tài xế chuyên nghiệp tồi

Tháng Bảy 9, 2018 - 11:34 sáng

Không ai có thể nói mạnh khi ngồi sau vô-lăng lưu thông trên đường, và cũng có hàng trăm hàng nghìn lý do của những vụ tai nạn giao thông. Tuy nhiên, nếu để xảy ra tai nạn như dưới đây thì có thể nhận định là tài xế chuyên nghiệp nhưng tồi.

1_Phá hỏng công trình giao thông

Chở quá tải và coi thường các khuyến cáo hay biển cảnh báo dẫn đến hư hỏng công trình giao thông là ví dụ điển hình của loại tài xế này. Đã có hàng chục vụ như thế xảy ra ở Việt Nam trong vài năm qua. Bên cạnh việc gây thiệt hại cho công trình giao thông, hư hại về tài sản cũng có thể rất lớn.

2_Bất cẩn với cảnh báo về chiều cao

Mỗi lái xe chuyên nghiệp cần hiểu rõ chiều cao chiếc xe mà mình điều khiển. Cũng liên quan đến công trình giao thông, nhưng trường hợp này gây thiệt hại nặng cho chính mình.

3_Bất cẩn khi chở hàng cồng kềnh

Sẽ có những người bảo vệ quan điểm rằng hàng cồng kềnh thì làm sao mà có cách gì buộc chặt được? Thực tế là bên cạnh những lái xe ẩu là rất nhiều lái xe cẩn thận, luôn có giải pháp tốt để hàng hóa được cột chắc chắn khi di chuyển.

4_Chở quá tải vượt sức chịu đựng của xe

Quá tải là chuyện diễn ra như cơm bữa tại Việt Nam. Tuy nhiên, chở quá tải tới mức gây thiệt hại nặng cho phương tiện thì cái giá phải trả là quá đắt. Gẫy khung gầm, gẫy hệ thống treo, nổ lốp, gẫy trục dẫn động… là những hư hỏng điển hình.

5_Không giữ khoảng cách an toàn

Đây là một trong những kiểu tai nạn phổ biến nhất trên nhiều tuyến cao tốc Việt Nam trong nhiều năm qua. Hãy nhớ rằng ngay cả khi đường rất đẹp và thoáng thì sự cố vẫn có thể xảy ra bất ngờ với xe chạy phía trước như lái xe buồn ngủ, giật mình vì điều gì đó hay nổ lốp…

6_Mất tập trung

Mất tập trung cũng là kẻ thù số một của tai nạn giao thông. Nhắn tin hay gọi điện khi lái xe, buồn ngủ… là những lý do phổ biến nhất

7_Lấn làn thiếu ý thức

Lấn làn là chuyện diễn ra thường xuyên, nhưng lấn ở những vị trí nguy hiểm như khuất tầm nhìn thì là điều tối kỵ đối với bất kỳ lái xe nào.

8_Dừng đỗ xe bất cẩn

Đã có nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra khi xe đang chạy đâm vào xe đang đỗ bên đường. Ngoài việc lái xe đang di chuyển mất tập trung, thì nguyên nhân nặng hơn là do xe dừng đỗ không đặt biển báo hoặc có những hình thức cảnh báo an toàn.

9_Gây tai nạn xong bỏ chạy

Nếu không dám đối mặt với vụ tai nạn mà mình vừa gây ra, thì việc tiên quyết lái xe cần làm là giữ nguyên hiện trường và gọi cơ quan có thẩm quyền tới giải quyết. Bỏ chạy là hành vi vô trách nhiệm và tội sẽ nặng hơn rất nhiều, thậm chí trong lúc hoảng loạn mà bỏ chạy thì lái xe có thể gây thêm họa cho người khác.

10_ Không quan tâm chăm sóc xe

Có một số trường hợp xe hư hỏng dọc đường có thể do sự bất cẩn của gara trong quá trình bảo dưỡng hãy sửa chữa, nhưng trường hợp đó chắc chắn ít hơn rất nhiều so với các vụ do chủ quan của tài xế. Nhiều người vẫn có tâm lý hỏng đâu sửa đó và tâm lý này thực sự nguy hiểm.

Vô-lăng sắt (tổng hợp)

 

Bạn có thể quan tâm